Tiền tệ và cổ phiếu bị bán tháo mạnh ngày hôm nay sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói: “Đã đến lúc bỏ từ ‘nhất thời’ liên quan đến lạm phát”.

Các nhà đầu tư mua vào đồng Đô la Mỹ, nhưng đã bán tháo trước thông báo của Powell, đồng bạc xanh không thể chuyển biến tích cực so với tất cả các đồng tiền chính. Thông báo hôm nay có ý nghĩa quan trọng vì các nhà đầu tư đã chờ đợi nhiều tháng để Chủ tịch Fed thừa nhận rằng áp lực giá cao có thể kéo dài lâu hơn - điều mà các ngân hàng trung ương khác đã phải chấp nhận. Powell không dự đoán lạm phát giảm xuống cho đến nửa cuối năm 2022, đó là lý do tại sao ngân hàng trung ương sẽ nói về việc tăng tốc độ thu hẹp trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 14-15 tháng 12. Nó thậm chí có thể cần phải xem xét kết thúc kế hoạch thu hẹp tài sản sớm hơn một vài tháng so với dự kiến.

 Điều khiến thông báo ngày hôm nay trở nên quan trọng là thời gian. Biến thể COVID-19 Omicron là một nguy cơ nghiêm trọng mà nhiều nhà khoa học vẫn đang loay hoay tìm hiểu. Như Powell đã nói, chúng tôi sẽ không biết thêm về Omicron trong một tuần đến 10 ngày nữa. Fed có thể dễ dàng đợi thêm một tuần nữa trước khi thực hiện sự thay đổi quan trọng này, nhưng quyết định không chờ đợi của họ phản ánh mức độ lo lắng của họ về áp lực giá cả gia tăng và mức độ tuyệt vọng của họ khi phải chuẩn bị cho thị trường sự thay đổi chính sách (tốc độ thắt chặt) vào tháng tới.

 Mặc dù Powell đã nhanh chóng bổ sung rằng những giả định này không bao gồm rủi ro của biến thể Omicron, điều mà họ sẽ biết thêm sau một vài tuần, nhưng rõ ràng từ các bình luận của ông hôm nay rằng, miễn là không có các lệnh phong tỏa mới ở Mỹ, Fed sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ nhanh hơn. Các nhà đầu tư có thể mong đợi những nâng cấp đối với dự báo lạm phát của tháng tới cùng với nhiều “dấu chấm” ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm tới.

 Mặc dù triển vọng ít kích thích hơn nói chung là tích cực đối với đồng Đô la Mỹ, sự kết hợp của dữ liệu kinh tế yếu hơn và những lo ngại đang diễn ra của Omicron sẽ hạn chế mức tăng của nó. Thay vào đó, đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ có thể là những người hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các bình luận của Powell. Niềm tin của người tiêu dùng và chỉ số PMI ở Chicago đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 11, và với Omicron, chúng tôi có mọi lý do để tin rằng tâm lý sẽ tiếp tục giảm sút.

 Theo truyền thống, đồng Đô la Mỹ thường được mua vào trước tin xấu, nhưng thay vì tăng, đồng bạc xanh lại suy yếu sau khi Giám đốc điều hành của Moderna (NASDAQ:MRNA) cho biết rất có thể vắc xin COVID-19 hiện tại sẽ kém hiệu quả hơn so với biến thể Omicron. Lời giải thích cho động thái phản trực giác này rất đơn giản - chỉ là vấn đề thời gian trước khi các trường hợp biến thể Omicron được tìm thấy ở Hoa Kỳ, lúc đó mọi người sẽ bắt đầu suy đoán về phản ứng của các địa phương và quốc gia. Ngay cả khi các quy định hạn chế và phong tỏa mới không quay trở lại, người tiêu dùng có thể rút lui trước kỳ nghỉ lễ, dẫn đến việc mua sắm ít hơn, các chuyến đi bị hủy và giảm các khoản chi tiêu cuối năm khác. Rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ có thể là đáng kể, điều này giải thích tại sao một số nhà đầu tư lại bán trước.

 Đồng Euro là đồng tiền hoạt động tốt nhất sau Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ, điều này gây ngạc nhiên vì các quốc gia châu Âu có nhiều khả năng phải áp đặt các các biện pháp hạn chế. Hiện Áo và Slovakia đã phong tỏa hoàn toàn, trong khi phong tỏa một phần được áp đặt ở Hà Lan. Bỉ và Bồ Đào Nha đã công bố những biện pháp hạn chế mới, trong khi Pháp yêu cầu đeo khẩu trang cho mọi hoạt động trong nhà. Áp lực ngày càng lớn đối với Đức. Tuy nhiên, lạm phát mạnh hơn của Eurozone và dữ liệu thị trường lao động của Đức đã giữ cho đồng Euro được hỗ trợ và ngăn chặn nó kết thúc một ngày thấp hơn so với đồng bạc xanh.

 Giữa giá dầu giảm và Đô la Mỹ tăng, đồng Đô la Canada bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong tháng qua, giá dầu đã giảm từ mức cao gần 85 USD/thùng xuống mức thấp 64,45 USD, lần đầu tiên dầu thô WTI giao dịch dưới 65 USD trong ba tháng. Omicron đã tiến vào Canada, với năm trường hợp được ghi nhận. Trong khi dữ liệu thị trường lao động Canada dự kiến ​​sẽ cải thiện, giá dầu lao dốc kết hợp với nhu cầu Đô la Mỹ tăng sẽ khiến đồng Đô la Canada chịu áp lực.

 Theo lịch cho ngày thứ Tư sẽ là báo cáo GDP quý thứ ba của Úc, các bản cập nhật đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu và PMI của Vương quốc Anh, ADP, chỉ số sản xuất ISM và báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang. Mặc dù quan trọng nhưng những con số này có thể có tác động hạn chế sau những bình luận của Powell, thị trường sẽ biến động cùng với các thông tin mới về Omicron.

Nguồn: Investing