Những lo ngại về lạm phát đã làm dấy lên các cuộc bàn luận về chi phí ngày càng cao về nhà ở, hàng hóa, thuốc thang, xe cộ,… tất cả những gì bạn có thể gọi tên. 

Tiền thuê nhà, chăm sóc y tế, chi phí trị liệu, giá nhà đất, kính mắt, ô tô… hiện giờ tất cả đều quá cao!

Chủ đề được ủng hộ số 1 trên trang chủ của Reddit vào tuần trước là một bài đăng khảo sát với câu hỏi: "Thứ gì bạn mong rằng giá không quá đắt?" Chủ đề đã thu hút hơn 22.000 bình luận tính đến chiều 20/12. Nhiều người dùng đã hưởng ứng về vấn đề này, họ thực sự quan tâm về giá thuê nhà và giá bất động sản tăng; chi phí chăm sóc sức khỏe thường quá cao của Hoa Kỳ, đặc biệt là vấn đề nha khoa, insulin và liệu pháp điều trị tâm lý, cũng như giá cả hàng tiêu dùng đang chiếm một khoản lớn hơn từ ngân sách của họ khi đối mặt với lạm phát.

Sau đây là một số quan điểm phổ biến:

"Vấn đề nhà ở. Giá cả thật vô lý" một Redditor đã viết một bình luận và được hơn 1.000 lượt ủng hộ.

Tại sao mọi thứ đều đắt đến vậy?  - câu hỏi trending trên Google và Reddit cho thấy nỗi lo lạm phát của người dân - Ảnh 1.

Giá nhà ở tăng cao và dịch bệnh bùng phát khiến nhiều người không đủ tài chính để chi trả.

Không chỉ người Mỹ mới quan tâm về thị trường nhà ở. Redditors tới từ Anh Quốc và Úc cũng nói rằng việc mua nhà ở những quốc gia này nằm ngoài khả năng của họ. Một người dùng tự xưng đến từ Israel đùa rằng: "Để mua được một căn hộ ở đất nước tôi, bạn cần phải thắng từ 2 đến 4 game show truyền hình".

"Insulin", một người khác lưu ý - một trong số nhiều người dùng Reddit (hay còn gọi là Redditors) đã liệt kê mức giá rất cao để điều trị bệnh tiểu đường của họ. Đây là khoản chi phí gây khó khăn vào thời điểm này. 

Một báo cáo của Viện Chi phí Y tế cho thấy rằng những người Mỹ mắc bệnh tiểu đường loại 1 (T1D) đã chi trung bình gần 6.000 đô/người cho insulin trong năm 2016 và còn tăng hơn nữa. Ngoài ra, chi phí chăm sóc sức khỏe nói chung - đặc biệt là việc chăm sóc nha khoa và kính mắt, thường không được bảo hiểm y tế cơ bản ở Hoa Kỳ chi trả, dẫn tới việc người dân phải tự bỏ một khoản tiền khổng lồ.

Tại sao mọi thứ đều đắt đến vậy?  - câu hỏi trending trên Google và Reddit cho thấy nỗi lo lạm phát của người dân - Ảnh 2.

Thuốc điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường có giá không hề rẻ. Giá cho một lọ insulin từ $175 đến $250, và một gói bút từ $375 đến $500.

"Kính mắt. Trời ơi, Tôi chỉ muốn được nhìn mọi thứ thôi mà" một người than vãn. Một người khác thì mỉa mai rằng họ đã "dễ dàng bỏ 10 ngàn đô la vào miệng tôi" khi đề cập đến việc chăm sóc răng miệng.

Tại sao mọi thứ đều đắt đến vậy?  - câu hỏi trending trên Google và Reddit cho thấy nỗi lo lạm phát của người dân - Ảnh 3.

Kính mắt và chăm sóc răng miệng đều là nhu cầu quan trọng về sức khỏe và làm đẹp của người dân.

Theo một báo cáo gần đây của Surgeon General, một số người đã chỉ ra rằng chăm sóc sức khỏe tâm thần thường quá đắt đỏ. Thật vậy, số người dùng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ đã lên đến con số 100.000 người chỉ trong một năm vào thời kỳ đại dịch. Kể cả trước COVID-19, số ca tử vong do sử dụng quá liều đã tăng lên trong hơn hai thập kỷ.

Một độc giả lưu ý: "Tôi không hề mong muốn việc bị chấn thương tâm lý. "Tôi thực sự đang cố gắng giúp đỡ bản thân mình để có thể trở thành một người mẹ và một người vợ tốt. Và tôi sẽ phải trả khoảng 900 đô la chỉ để có được một chẩn đoán về mặt tinh thần".

Nhiều Redditors cũng nêu bật các sản phẩm tiêu dùng phổ biến và nhu yếu phẩm hàng ngày như xăng để làm nhiên liệu cho ô tô (và giá xe), các sản phẩm làm đẹp như dao cạo râu, áo ngực hay các tiện ích gia dụng như internet và điện vì hiện nay chúng đang có giá quá cao. 

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động thì so với tháng 11 năm ngoái, người Mỹ đang phải trả nhiều hơn 25,1% và 6,5% cho các tiện ích khí đốt và điện. Đối với khí đốt, đó là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khoảng năm 2008, còn đối với điện, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009.

Xe là phương tiện di chuyển chủ yếu kèm theo đó là chi phí đổ xăng, sửa chữa.

"Tăng giá" trở thành bài ca muôn thuở trong các cuộc trò chuyện vào cuối năm, bởi vì mức giá bán buôn đã tăng lên 9,6% trong năm nay; lạm phát bán buôn đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm. Chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng đột biến trong tháng trước, đẩy mức tăng chi phí sinh hoạt lên mức cao nhất trong 39 năm.

Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi "Tại sao mọi thứ lại đắt như vậy" là một trong số năm câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong tuần thứ hai của tháng 12 và cụm từ "lạm phát", "giá cả" được tìm kiếm đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Mỹ và nước ngoài vào tuần đó, dựa theo công cụ tìm kiếm GOOGL thuộc sở hữu của Alphabet.

Tham khảo: Market Watch

Khánh Huyền

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị