Gía vàng đảo chiều lên cao nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Hai (27/12),

khi những rủi ro mới đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu do sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron đã lấn át áp lực từ đà tăng của đồng USD.Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,809.67 USD/oz, duy trì trên mốc 1,800 USD/oz đã đạt được hồi tuần trước. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.1% lên 1,810.60 USD/oz.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Triển vọng của vàng trong quý đầu tiên năm 2022 là tích cực, với động lực chính là lạm phát”.

“Sự hỗ trợ cơ bản đến từ mối lo ngại lạm phát”, ông Wyckoff cho biết. “Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ hơn một chút dường như đã trấn an các nhà đầu tư vàng”.

Vàng thường đươc xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, trong khi kim loại này vốn không đem lại lợi suất.

Chỉ số đồng USD tăng từ mức thấp nhất trong gần 1 tuần, làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Chuyên gia phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research chia sẻ: “Mặc dù đồng USD mạnh hơn, nhưng vàng không có quá nhiều biến động trong ngày hôm nay”. Ông Fertig nói thêm rằng một trong những lý do chính gây ra tình trạng thiếu thanh khoản là do thị trường đóng cửa vào dịp Giáng sinh.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu tăng nhẹ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng, qua đó gây áp lực một chút đến giá kim loại quý.

An Trần (Theo CNBC)