Năm mới 2022 được dự báo sẽ đầy những bất ổn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tìm cách xoay trục và thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình.

Đồng thời, mối đe dọa lạm phát tiếp tục gia tăng đồng nghĩa với lãi suất thực tế của mỹ sẽ vẫn ở mức âm. Do đó, các nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng trong thời gian tới.


Thị trường vàng những tuần đầu năm mới đang trên đà tăng giá mặc dù xen giữa những phiên tăng có không ít phiên giảm mạnh. Theo một số nhà phân tích, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với thái độ ‘diều hâu’ sẽ mạnh tay tăng lãi suất sẽ hỗ trợ cho đồng USD và tạo sóng gió lên thị trường vàng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cho rằng không chỉ vàng đón nhận ​​một số động lực tăng giá mới mang tính kỹ thuật, mà dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát gia tăng, tiêu dùng yếu đi và bất ổn địa chính trị gia tăng đang tạo ra một số yếu tố cơ bản hỗ trợ cho thị trường kim loại quý nói chung.

Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần tăng thứ 5 trong vòng 6 tuần qua. Phiên cuối tuần, 14/1, giá vàng giao ngay kết thúc ở 1.816,22 USD/ounce; trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giá 1.816,50 USD, đưa mức độ biến động giá trong cả tuần lên +1,21%, đảo chiều đi lên sau khi giảm 1,7% trong tuần liền trước (kết thúc vào ngày 7/1). Trước đó, giá vàng đã ghi nhận bốn tuần tăng giá liên tiếp.

Trong nước, giá vàng cuối tuần qua nhìn chung không có nhiều biến động so với một tuần trước đó. Ngày 16/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn giữ nguyên chiều mua vào và điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với ngày 9/1, chốt ở mức 61,00 triệu - 61,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); trong khi Tập đoàn DOJI giữ nguyên chiều mua vào và điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra, chốt ở 60,95 - 61,60 triệu đồng/lượng. Khi giá vàng không có nhiều thay đổi, mức chênh lệch mua vào - bán ra bị đẩy lên quá cao đã khiến nhà đầu tư tiếp tục thua lỗ nặng nề.

Giá vàng thế giới đang trong giai đoạn biến động mạnh do sự dẫn dắt của tỷ giá USD. Đồng bạc xanh gần đây liên tiếp trồi sụt, thông thường tăng bởi Fed sẽ sớm nâng lãi suất, nhưng không ít phiên gần đây giảm cũng bởi lý do này.

Mỹ vừa công bố một loạt dữ liệu kinh tế tháng 12, trong đó đáng chú ý nhất là lạm phát giá tiêu dùng – cao nhất trong vòng 39 năm, và khả năng sẽ còn kéo dài nhiều tháng, sẽ buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải tăng cường thúc đẩy chương trình giảm bớt mua tài sản và thắt chặt định lượng.

Trong phiên điều trần nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn nhiệm kỳ bốn năm thứ hai của ông Jerome Powell trên cương vị Chủ tịch Fed tại Quốc hội, ông Powell thẳng thắn thừa nhận tình trạng lạm phát cao sẽ kéo dài đến giữa năm 2022 và Fed sẽ hành động nếu cần để kiểm soát đà tăng của giá cả và sẽ phải tăng lãi suất nếu lạm phát cao trong thời gian dài. Ông Powell cũng khẳng định Fed có thể hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, nhưng lãi suất của Mỹ tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lời cũng tăng theo, trong khi đồng USD mạnh hơn khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ đối với người mua giữ các loại tiền tệ khác.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty môi giới OANDA, cho biết sẽ không điều gì có thể thay đổi câu chuyện về những gì Fed có thể sẽ làm vào tháng Ba. Lãi suất sẽ tăng và điều đó sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư vàng lúc này chú ý tới vấn đề lạm phát hơn là việc Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Tuần qua, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng hàng tuần của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, chiếm 58%, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần này; ba nhà phân tích khác, tương đương 19%, dự báo giá giảm, còn 4 người (25%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, có tổng cộng 928 phiếu khảo sát trực tuyến được gửi tới Phố Chính. Trong số đó, 529 người được hỏi, tương đương 57%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này; 225 người khác, tương đương 24%, dự báo giá giảm; và 174 người, tương đương 19%, dự báo giá đi ngang.

Cơ sở để đa số những người được khảo sát kỳ vọng giá vàng sẽ tăng là bởi giá vàng kết thúc tuần ở quanh mức 1.816 USD/ounce, tăng so với tuần trước đó và trong phân tích kỹ thuật là bước khởi đầu để giá tăng thêm nữa.

Bất chấp sự trồi sụt, giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần này.

Đối với nhiều nhà phân tích, lạm phát sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều nhất cho vàng trong năm 2022. Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ tháng 12 lên tới 7%, và chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt nhanh.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường thuộc SIA Wealth Management, cho biết: "Nhìn chung, tôi thấy vàng đang trong xu hướng tăng giá vừa phải do lạm phát, vốn vẫn ở mức cao, có thể tiếp tục tăng, và thực tế là giá hàng hóa trong 7 ngày qua đã tăng".

Trong khi đó, đối với nhiều nhà phân tích, khi giá vàng tăng trở lại trên 1.815 USD/ounce có thể sẽ thu hút thêm động lực kỹ thuật trong ngắn hạn.

"Đã đến lúc giá vàng vững bước lao qua vùng kháng cự 1.830-1,835 USD. Hầu hết các tin tức lúc này đều thúc đẩy dự đoán ‘diều hâu’, điều này khiến thị trường không còn quá quan tâm tới lãi suất, mà chủ yếu theo dõi diễn biến giá cả", Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho biết.

Tương tự, ông Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cũng cho rằng sự không chắc chắn ngày càng tăng của thị trường có thể đem lại một số yếu tố hỗ trợ cho vàng trong thời gian tới, và ông dự đoán giá sẽ chạm ngưỡng kháng cự 1.830 USD/ounce.

"Con lắc tâm lý thị trường đang dao động từ Fed nằm sau đường cong của một nền kinh tế đang bùng nổ với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Fed sẽ ‘giết chết’ nền kinh tế thông qua việc tăng lãi suất và điều chỉnh bảng cân đối kế toán. Tiền điện tử không chứng tỏ là một hàng rào lạm phát tốt và vẫn dễ lao dốc,"ông Chandler nói, và thêm rằng: "Thế giới có vẻ lộn xộn với việc Nga dường như sắp lấy một mảnh khác của Ukraine và sự hỗ trợ từ ông Biden đang giảm dần. Vàng có vẻ thuận lợi trên con đường chinh phục giá 1830 USD."

Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Nicholas Frappell, tổng giám đốc thị trường toàn cầu của ABC Bullion, nói rằng ông đang theo dõi để xem liệu đồng đô la Mỹ có thể tìm lại được một số sự hỗ trợ sau một tuần đầy biến động hay không. "Sự sụt giảm gần đây của đồng USD có vẻ hơi quá đà và giá vàng vẫn chưa vượt qua ngưỡng 61,80 Fibonacci - ở mức 1829 đô la Mỹ", ông Frappell nói.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, thì có quan điểm trung lập về vàng vì có vẻ như giá đang chờ đợi "điều gì đó xảy ra." Theo ông, có những dấu hiệu cho thấy thị trường vàng đang chú ý đến sự bất ổn địa chính trị ở Đông Âu. "Thị trường đang theo dõi tình hình chính trị toàn cầu. Vàng đang chờ xem Nga sẽ làm gì với Ukraine", ông Newsom nói. Quan điểm của ông là giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.833 đến 1.781 USD/ounce trong bối cảnh thế giới đang bế tắc hiện nay.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị