Gía dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Tư (05/01), nới rộng đà tăng ngay cả sau khi các nhà sản xuất OPEC+ duy trì nâng mức sản lượng mục tiêu trong tháng 02/2022

và dự trữ nhiên liệu tại Mỹ tăng vọt do nhu cầu giảm khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến.Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.22 USD (tương đương 1.5%) lên 81.22 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.32 USD (tương đương 1.7%) lên 78.31 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.1 triệu thùng trong tuần trước, một phần nhờ các ưu đãi về thuế dành cho các nhà sản xuất để giảm lượng dự trữ trước cuối năm.

Tuy nhiên, dự trữ xăng vọt hơn 10 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 4.4 triệu thùng. Các chuyên gia phân tích cho rằng do nhu cầu suy yếu trong tuần cuối năm 2021 khi người dân bị ảnh hưởng tiêu cực từ biến thể Omicron.

Mỹ đã báo cáo gần 1 triệu ca nhiễm Omicron vào ngày 03/01, số ca nhiễm mỗi ngày cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và cao gần gấp đôi so với mức đỉnh trước đó Mỹ đã ghi nhận cách đây 1 tuần. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo nhu cầu, đã giảm mạnh, mặc dù 4 tuần qua đã chứng kiến nhu cầu mạnh hơn so cùng kỳ 2 năm trước trước khi đại dịch bùng phát.

“Nhu cầu sản phẩm – đặc biệt là xăng – giảm, cho thấy người dân đang thận trọng trong việc đi lại sau sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron”, Caroline Bain, Chuyên gia kinh tế trưởng về hàng hóa tại Capital Economics, nhận định.

Các nhà sản xuất OPEC+, bao gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh như Nga, vào ngày 04/01 đã nhất trí tăng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 02/2022, như đã hành động mỗi tháng kể từ tháng 8/2021 đến nay.

Tuy nhiên, OPEC+ vẫn có thể sẽ gặp khó khăn để đạt được mục tiêu này, khi các thành viên gồm Nigeria, Angola và Libya vấp phải nhiều khó khăn trong tăng cường sản xuất.

Barclays dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng vào năm 2022.

An Trần (Theo CNBC)