Giá dầu thế giới giảm mạnh

Giá dầu thế giới giảm mạnh

Giá dầu thế giới giảm mạnh vào thứ tư (9/3), mức lao dốc lớn nhất kể từ những ngày đầu đại dịch gần hai năm trước, sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết thành viên OPEC sẽ hỗ trợ tăng sản lượng vào thị trường do nguồn cung bị gián đoạn.
 
Dầu thô Brent giảm hơn 17% trong phiên, giảm 16,84 USD, tương đương 13,2%, ở mức 111,14 USD/thùng, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 21 tháng 4 năm 2020. Dầu thô Mỹ giảm 15,44 USD, tương đương 12,5%, ở mức 108,70 USD/thùng.
"Chúng tôi ủng hộ việc tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC xem xét mức sản xuất cao hơn", Đại sứ Yousuf Al Otaiba cho biết trong một thông báo đăng trên Twitter của Đại sứ quán UAE tại Washington.
Họ có thể đưa khoảng 800.000 thùng ra thị trường rất nhanh, thậm chí ngay lập tức", Bob Yawger, Giám đốc tương lai năng lượng tại Mizuho, cho biết.
Giá giảm cũng tác động bởi thông tin các thương nhân giải thích trong báo cáo của bộ trưởng Iraq là nước này sẵn sàng tăng sản lượng nếu được yêu cầu.
Nga là nước xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu hàng đầu thế giới, cung cấp khoảng 7 triệu thùng/ngày hay 7% nguồn cung toàn cầu.
Giá dầu đã giảm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết dầu có thể được khai thác thêm để bù đắp cho nguồn cung của Nga bị gián đoạn.
Giám đốc IEA Faith Birol cho biết: “Nếu có nhu cầu, nếu chính phủ của chúng tôi quyết định như vậy, chúng tôi có thể cung cấp nhiều dầu hơn cho thị trường,”.
Tồn trữ Dầu của Mỹ tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2002.
Giá dầu đã tăng hơn 30% kể từ khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, chạm mức đỉnh hơn 139 USD/thùng vào thứ Hai (7/3).
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số t…