Giá dầu kéo dài đà tăng

Giá dầu kéo dài đà tăng

Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng trong phiên sáng ngày 9/3, do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn.
 
Dầu thô Brent giao sau tăng 2,17 USD, tương đương 1,7%, ở mức 130,15 USD thùng, sau khi tăng 3,9% vào ngày hôm trước.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,57 USD, tương đương 1,3% lên 125,27 USD/thùng, sau khi cũng tăng 3,6% vào hôm thứ Ba.
Giá dầu đã tăng hơn 30% kể từ khi căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine. Các nhà phân tích cho biết lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn đã thúc đẩy hoạt động mua vào.
Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “Bên cạnh tác động của lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga đã thúc đẩy hoạt động mua vào”. Ông cho biết: “Nhưng mức cao nhất hôm thứ Hai có thể sẽ trở thành mức trần trong ngắn hạn do hoạt động mua đầu cơ dự kiến sẽ sớm chậm lại, vì các nước ở Bắc bán cầu sẽ bước vào mùa xuân khi nhu cầu nhiên liệu giảm xuống.
Giá dầu hôm thứ Hai (7/3) tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, với Brent chạm 139,13 USD/thùng và WTI 130,50 USD.
Tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 3, so với dự báo giảm của các nhà phân tích, nhưng tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm hơn 6%
Giá khí đốt tự nhiên (LNG) của Mỹ giảm hơn 6% xuống mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Ba (8/3), do sản lượng tăng và dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm thấp hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.
Thị trường khí đốt của Mỹ hầu như đã giảm nhẹ so với những gì đang diễn ra ở châu Âu kể từ đầu năm, tập trung nhiều hơn vào thời tiết và cung cầu trong nước.
Mỹ đã làm việc với các quốc gia khác để đảm bảo rằng nguồn cung cấp khí đốt, sẽ tiếp tục xuất sang châu Âu. Nga, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới, thường cung cấp khoảng 30% đến 40% lượng khí đốt của châu Âu, với tổng sản lượng khoảng 16,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào năm 2021.
Hợp đồng khí đốt giao sau giảm 30,6 cent, tương đương 6,3% xuống mức 4,527 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/2.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đang trên đà tăng lên 93,5 bcfd trong tháng 3 từ mức 92,5 bcfd vào tháng 2 khi nhiều giếng dầu khí hoạt động trở lại sau khi đóng băng hồi đầu năm. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 96,2 bcfd vào tháng 12.
Với thời tiết mát mẻ hơn vào tuần tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 109,7 bcfd trong tuần này lên 110,0 bcfd vào tuần tới.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 12,57 bcfd trong tháng 3, từ mức 12,43 bcfd vào tháng 2 và mức kỷ lục 12,44 bcfd vào tháng 1.
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô từ Nga giảm
Theo công ty phân tích và dữ liệu Kpler, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 757.500 thùng/ngày dầu thô của Nga trong tháng 2, giảm so với mức 954.000 thùng ngày trong tháng 1.
Nga cung cấp khoảng 8% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc, và có lợi thế về mặt địa lý gần các cảng phía bắc của Trung Quốc, điều này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển.
Trung Quốc có thể bù đắp cho bất kỳ sụt giảm nhập khẩu hàng hóa từ Nga bằng cách mua thêm từ các nhà cung cấp truyền thống của họ ở Trung Đông và từ Mỹ.
Tuy nhiên, giá dầu thô đã tăng vọt, với giá dầu thô Brent chạm mức cao nhất trong 14 năm là 139,13 USD/thùng vào thứ Hai, sau đó giảm xuống 127 USD/thùng.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm gần 5% trong hai tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn khoảng 10,53 triệu thùng/ngày (bpd), do các nhà máy lọc dầu độc lập mua ít hơn trong bối cảnh hạn chế sản lượng và xuất khẩu.
Nhập khẩu than giảm 14% trong hai tháng đầu năm xuống 35,39 triệu tấn, từ 41,13 triệu cùng kỳ năm 2021. Sự sụt giảm phần lớn là do lệnh cấm xuất khẩu trong thời gian ngắn của Indonesia. Điều đó đã làm giảm khối lượng từ nhà vận chuyển than nhiệt lớn nhất thế giới
Indonesia là nhà cung cấp than hàng đầu của Trung Quốc và có khả năng nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở lại mức bình thường hơn trong những tháng tới.
Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc đạt 19,86 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2021.
Đây rất có thể là sự phản ánh của giá thị trường giao ngay cao hơn trong mùa đông khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu.
Tuy nhiên, giá dầu và LNG giao ngay tăng mạnh sẽ khiến nhiên liệu trở nên đắt hơn đối với khách hàng Trung Quốc, điều này cũng có thể hạn chế nhập khẩu trong những tháng tới.
Một lĩnh vực thế mạnh trong nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm là đồng: nhập khẩu đồng chưa gia công tăng 9,7% lên 969.288 tấn, và quặng và quặng tinh tăng 10,2% lên 4,17 triệu tấn.

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần