Giá thép sẽ tiếp tục tăng nhờ đầu tư công và bão giá nguyên liệu

Giá thép sẽ tiếp tục tăng nhờ đầu tư công và bão giá nguyên liệu

ACBS kỳ vọng giá thép xây dựng tại Việt Nam ở mức trên 18 triệu đồng/tấn vào năm 2022 nhờ động lực từ đầu tư công và bão giá nguyên liệu như quặng sắt.
 
Trong báo cáo chiến lược năm 2022, CTCK ACB (ACBS) cho biết kể từ đầu năm đến nay, các thương hiệu thép trong nước liên tục tăng giá bán khi giá quặng sắt tăng trở lại và nhu cầu thép bắt đầu phục hồi.
Sau 7 đợt tăng liên tiếp, giá thép xây dựng đang dao động ở mức 18,9 – 19,6 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel online.

Giá thép D10 CB300 của Ponima hiện đang ở mức 19,6 triệu đồng/tấn. (Nguồn: Steel online)
ACBS cho rằng giá thép trong nước sẽ tăng hơn nữa khi nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng 12-13% nhờ hoạt động xây dựng phục hồi và sự thúc đẩy của Chính phủ về các dự án cơ sở hạ tầng.
Ngoài ra, giá thép thế giới, giá quặng sắt phi mã cũng là một yếu tố thúc đẩy giá thép tại Việt Nam trong năm 2022.
Cụ thể, trong báo cáo gần đây của hiệp hội khai thác mỏ thế giới, kế hoạch đến năm 2022 của các công ty khai thác quặng sắt lớn ở mức rất thấp. Ví dụ, công ty khai thác mỏ Vale đặt mục tiêu sản lượng cho năm 2022 bằng với kế hoạch năm 2021 vì nhận định thời tiết không thuận lợi và nguy cơ vỡ đập ở Brazil.
Các công ty khai thác lớn khác cũng đặt mục tiêu thấp cho năm 2022, khiến triển vọng tăng trưởng nguồn cung quặng sắt trong năm 2022 ở mức thấp, chỉ 2-3%. Do đó, triển vọng nguồn cung quặng sắt bị thắt chặt có thể dẫn đến việc tăng giá quặng sắt, khiến mặt hàng này ở mức trên 150 USD/tấn.
Ngoài ra, nhu cầu thép của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi vào năm 2022 khi Chính phủ đưa ra các gói kích thích, tăng cường đầu tư công. Điều này giúp giá thép có thể tăng nhẹ đến cuối năm 2022, vượt 800 USD/tấn.
ACBS kỳ vọng nhu cầu thép phục hồi có thể giữ mặt bằng giá thép xây dựng tại Việt Nam ở mức trên 18 triệu đồng/tấn vào năm 2022.
Giá thép tốt có thể có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG). Ngoài ra, các công ty kinh doanh thép như SMC Trading (SMC) cũng có thể hưởng lợi từ thị trường thép đang phát triển.
Trước đó, năm 2021 là một năm thăng hoa của ngành thép Việt Nam khi mặt bằng giá thép thanh đã tăng khoảng 50% so với đầu năm.
Dù Việt Nam giãn cách xã hội kéo dài nhưng ngành thép Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng hai con số với tổng sản lượng thép các loại đạt 33 triệu tấn, tăng 19% so với năm 2020; Xuất khẩu thép đạt 7,7 triệu tấn, tăng 70%.

Nguồn: kinhtechungkhoan

Đọc nhiều trong tuần