Giá vàng ngày 8/3/2022 tiếp tục tăng lên mốc mới 74,42 triệu đồng/lượng

Giá vàng ngày 8/3/2022 tiếp tục tăng lên mốc mới 74,42 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn ở mức rất cao do mức độ nghiêm trọng của chiến sự ở Ukraine đã thúc đẩy hoạt động mua vàng trên diện rộng; vàng trong nước cũng tăng, SJC lên mức 74,42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng rất mạnh
Vào lúc 9h45, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72 triệu đồng/lượng - bán ra 74 triệu đồng/lượng (tăng 500.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 72,20 triệu đồng/lượng - bán ra 74,40 triệu đồng/lượng (tăng 1.200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 72,80 triệu đồng/lượng (tăng 1.100.000 đồng/lượng) - bán ra 74,42 triệu đồng/lượng (tăng 900.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.985 – 2.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới sáng 8/3 giao dịch quanh ngưỡng 1.985 - 2.000 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với hôm qua.
Chuyên gia phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: Mức độ nghiêm trọng của chiến sự ở Ukraine đã thúc đẩy hoạt động mua vàng trên diện rộng của những nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, đẩy giá lên mức 2.000 USD/ounce. Lo ngại về nguồn cung kim loại từ Nga, nhà sản xuất chủ chốt, sẽ tiếp tục siết chặt thị trường hơn nữa.
Theo Rajan Dhall, ngày 7/3, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ tiếp tục mua vàng từ thị trường nội địa. Đây là một trong các nỗ lực nhằm thực hiện các biện pháp giúp ổn định tài chính trong nước trong bối cảnh các quốc gia phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt đối với Nga. Việc gom vàng cũng được triển khai khi đồng Ruble và chứng khoán Nga lao dốc trong những phiên vừa qua.
Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng, tương đương 21% tổng kho dự trữ vào cuối tháng 1/2021.
Tuy nhiên, Krishan Gopaul, Gám đốc tình báo thị trường tại WGC cho biết: Không có dấu hiệu nào được đưa ra về quy mô mua hàng trong tương lai (của Nga), nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi động thái này. Trước đó, vào năm 2020, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga đã đình chỉ việc mua vàng khi mức dự trữ kim loại quý này nói chung hầu như không thay đổi. Cơ quan quản lý ngân hàng của Nga vào ngày 28/2 vừa qua thông báo rằng họ có kế hoạch tiếp tục mua hàng từ các nhà sản xuất trong nước.
Vàng đã tăng giá mạnh kể từ khi Nga quyết định triển khai chiến lược quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, điều thú vị là tiền điện tử đã giảm sau khi tiền kỹ thuật số được chào mời là nơi trú ẩn an toàn thay thế cho kim loại quý này.
Trong các phiên tới, các nhà phân tích và nhà đầu tư cũng đang chờ xem liệu vàng có thể đạt mức kỷ lục là 2075,14 USD/ounce hay không.
Dòng tiền thông minh tiếp tục tìm tới vàng. SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho hay, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,4% lên 1.054,3 tấn trong phiên 4/3, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2021.
Nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh vào đầu tuần này trong bối cảnh chiến tranh đang hoành hành ở châu Âu. Ngoài vàng và bạc, giá palađi và đồng tương lai cũng ghi nhận mức cao kỷ lục phiên hôm qua. Trong khi đó, các loại tiền điện tử lại đang chịu áp lực bán mạnh hôm đầu tuần khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư coi tiền điện tử là tài sản có rủi ro cao hơn.
Căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức rất cao khi cuộc chiến Nga - Ukraine bước sang tuần thứ hai mà không có bước đột phá nào và cuộc xung đột đang đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.
Diễn biến mới nhất, Mỹ và châu Âu đang xem xét cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Nếu điều này xảy ra sẽ càng làm tăng thêm sự lo lắng trên thị trường, cũng như tiếp tục gây ra lạm phát vốn đã trở thành vấn đề.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô Nymex tăng lên mức cao nhất trong 14 năm và giao dịch quanh 123 USD/thùng. Trước đó, giá dầu thô Nymex có lúc tăng vọt lên 130,50 USD, gần với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 7/2008 là 147,27 USD/thùng.
Trong khi chỉ số đô la Mỹ tăng suốt hơn một tuần qua và đêm qua đã đạt mức cao nhất 21 tháng thì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì quanh 1,73%.
Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 4 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá đang trong xu hướng tăng 5 tuần trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự cũng chính là mức giá cao kỷ lục 2.063 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.950 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…