Giá vàng sáng ngày 14/3/2022 thế giới giảm, trong nước tăng nhẹ

Giá vàng sáng ngày 14/3/2022 thế giới giảm, trong nước tăng nhẹ

Giá vàng thế giới giảm nhưng thị trường vẫn tin “cơn sốt” giá vàng sẽ vẫn “nóng” lên theo diễn biến cuộc xung đột Nga-Ukraine; vàng trong nước hôm nay tăng, SJC lên mức 70,02 triệu đồng/lượng.baog 

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 11h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,70 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua) - bán ra 69,50 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,80 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng) - bán ra 69,60 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,30 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng) - bán ra 70,02 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.971 - 1.980 USD/ounce
Giá vàng thế giới sáng ngày 14/3 giao dịch quanh ngưỡng 1.971 – 1.980 USD/ounce, giảm 8 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng thế giới tuy đã mất mốc quan trọng 2.000 USD/ounce nhưng thị trường vẫn tin “cơn sốt” giá vàng sẽ vẫn “nóng” lên theo diễn biến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Mọi kỳ vọng đang đổ dồn vào kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 16/3, liên quan tới chính sách lãi suất mới của nền kinh tế Mỹ.
Chi phối và cũng là động lực của thị trường hiện có hai yếu tố nổi bật là căng thẳng địa chính trị trên thế giới tiếp tục leo thang và những lo ngại hiện hữu về rủi ro lạm phát, khiến nhu cầu tìm đến tài sản trú ẩn như vàng trên thế giới rất lớn. Đây cũng là những yếu tố khiến giá vàng liên tục tăng vọt và chinh phục các đỉnh cao mới trong thời gian qua.
Cuộc chiến ở Đông Âu hiện là một thảm kịch mà toàn thế giới đang cảm nhận, trong đó, nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, phần tồi tệ nhất có thể có thể còn tồi tệ hơn trước khi tình hình trở nên tốt hơn. Với tất cả nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn này, không có gì ngạc nhiên khi giá vàng sẽ bị đẩy lên các mức cao nhất mọi thời đại mới. Trong khi giá vàng dự kiến sẽ củng cố ở mức hiện tại, nhiều nhà phân tích cho rằng, kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng rất mạnh trong tương lai gần. Việc vàng tiếp tục tăng cao hơn chỉ còn là vấn đề thời gian.
Nhà báo kinh tế dày dặn kinh nghiệm Neils Christensen chia sẻ trên Kitco News rằng, tuần qua, ông đã suy nghĩ về những bình luận trước đây của một số nhà phân tích cảnh báo về việc giá vàng tăng vọt, vượt mọi đỉnh cao - có vẻ những dự đoán đó đang trở thành sự thật. Khi giá vàng giao dịch gần đỉnh cao 2.000 USD/ounce, xung đột Nga-Ukraine đã đi qua mốc hai tuần, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, hơn 2 triệu người tị nạn đã tràn vào châu Âu với nỗi sợ hãi về an nguy sống còn.
Lạm phát có nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, việc nắm giữ vàng giúp phòng tránh những rủi ro này, nhưng đây không phải là môi trường tuyệt vời cho bất kỳ ai. Trên thực tế, giá tiêu dùng đang được thúc đẩy bởi một "cuộc biểu tình" bất thường trên diện rộng của giá các loại hàng hóa. Dầu đã tăng cao trên 100 USD/thùng trong tuần này, chạm mức cao nhất kể từ năm 2008, giá lúa mì đang giao dịch ở mức cao nhất trong 14 năm. Giá niken đang giao dịch gần mức cao kỷ lục. Điểm mấu chốt là thị trường hàng hóa đang hỗn loạn và sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa lạm phát. Quan trọng là sự thắt chặt chính sách của Fed được cho là sẽ không đủ để khiến lãi suất thực tế tăng mạnh. Và do đó, vàng sẽ tăng cao hơn.
Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, thị trường chứng khoán giảm nhiệt và một loạt thông tin tiêu cực trong thời kỳ kinh tế khó khăn, khiến nhà đầu tư quan ngại về khả năng thua lỗ. Do đó, nhiều người có thể sẽ quyết định rút vốn và tập trung vào các tài sản an toàn hơn, như vàng hoặc bất động sản. Tuy nhiên, những biến động quá mạnh của bất động sản đang gây lo ngại về khả năng bong bóng, nên vàng lại càng được tìm đến nhiều hơn.

Nguồn: Vinanet/VITIC

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…