Iran có thể đạt công suất dầu mỏ tối đa sau 2 tháng nếu đạt thỏa thuận hạt nhân

Iran có thể đạt công suất dầu mỏ tối đa sau 2 tháng nếu đạt thỏa thuận hạt nhân

Năng lực sản xuất dầu của Iran có thể đạt mức tối đa trong vòng chưa đầy hai tháng sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân, Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji mới đây cho biết.
 
Iran nằm trong danh sách các nước có trữ lượng dầu lớn thứ tư thế giới nhưng sản lượng dầu thô của nước này đã giảm kể từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế vào năm 2018, khi Tổng thống Mỹ khi đó, ông Donald Trump, đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
"Ngay sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna kết thúc, chúng tôi có thể đạt công suất sản xuất dầu tối đa trong vòng chưa đầy một hoặc hai tháng", hãng tin SHANA dẫn lời Owji trên Telegram cho biết. Song ông cũng thêm rằng: "Tuy nhiên, chúng tôi phải chờ đàm phán hạt nhân”.
Các cuộc đàm phán để khôi phục hiệp ước đã diễn ra trong 10 tháng tại Vienna, và các nhà ngoại giao hiện được cho là đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng.
Iran sản xuất trung bình 2,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021 và có kế hoạch tăng sản lượng lên 3,8 triệu thùng/ngày nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.
 
 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…