Nhập khẩu quặng sắt Trung Quốc trong hai tháng đầu năm không đổi so với cùng kỳ

Nhập khẩu quặng sắt Trung Quốc trong hai tháng đầu năm không đổi so với cùng kỳ

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2022 gần như không đổi so với cùng kỳ năm 2021.
 
Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 181,1 triệu tấn nguyên liệu sản xuất thép trong hai tháng đầu năm so với 181,5 triệu tấn đã nhập khẩu trong hai tháng đầu năm 2021.
Các lô hàng quặng sắt từ hai nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc là Australia và Brazil đạt 151,6 triệu tấn trong hai tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu quặng sắt trong hai tháng đầu năm của Trung Quốc đã giảm 36,1%.
Wang Yingwu, nhà phân tích của Huatai Futures tại Bắc Kinh cho biết: “Điều đó xảy ra khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát giá kể từ quý 3 năm 2021 trong khi nhu cầu nguyên liệu thô cũng giảm bớt”.
Nhập khẩu quặng sắt so với quặng sắt giao ngay 62%sắt   
Các nhà hoạch định nhà nước của Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp trong vài tuần qua sau khi giá quặng sắt tăng hơn 20% từ cuối năm 2021, kêu gọi các bên tham gia thị trường tránh đầu cơ và yêu cầu các thương nhân giảm lượng dự trữ tại các cảng.
Wang Yingwu kỳ vọng việc giảm lượng hàng tồn kho tại cảng có thể làm giảm nhập khẩu quặng sắt trong ngắn hạn, trong khi lượng hàng đến trong tháng 3 cũng sẽ giảm.
Dự trữ quặng sắt tại các cảng Trung Quốc đang ở mức 158,9 triệu tấn tính đến ngày 4/3/2022 và đã giảm trong hai tuần liên tiếp.
Dữ liệu ngày 7/3/2022 cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc giảm 18,8% xuống 8,23 triệu tấn trong hai tháng đầu năm 2022.
Nhập khẩu thép cũng giảm 7,9% xuống 2,21 triệu tấn trong 2 tháng đầu năm so với một năm trước đó.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần

Giá vàng hôm nay 8/9 giảm do USD mạnh lên
Giá vàng hôm nay 8/9 giảm do USD mạnh lên

Giá vàng trong phiên vừa qua giảm 1,5% do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng. Đồng USD tăng so với các đồng tiền đối tác chủ chốt khiến vàng trở nên đắt hơn đối v…