Trung Quốc thu mua 38.000 tấn thịt lợn để dự trữ khi giá liên tục giảm

Trung Quốc thu mua 38.000 tấn thịt lợn để dự trữ khi giá liên tục giảm

Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ mua 38.000 tấn thịt lợn để dự trữ vào ngày 10/3/2022.
 
Đây là đợt mua dự trữ lần thứ 2 trong năm 2022 của Trung Quốc, sự kiện này diễn ra khi Chính phủ nước này tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ giá lợn hơi sau khi liên tục giảm mạnh.
Đợt thu mua dự trữ đầu tiên vừa được thực hiện vào ngày 28/2. Theo Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Hoa Thương Trung Quốc, đợt giao dịch đấu thầu mua lưu kho lần 2 sẽ thực hiện với số lượng 38.000 tấn, trong khi đợt thứ nhất là 40.000 tấn.
Người chăn nuôi trên khắp đất nước Trung Quốc đã và đang chịu thiệt hại lớn do giá thịt lợn giảm và chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao. Các nhà phân tích cho biết, việc thua lỗ kéo dài có thể khiến một số doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, dẫn đến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm mạnh.
Giá thịt lợn ở Trung Quốc liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này, giá thịt lợn trung bình trên thị trường bán buôn nông sản Trung Quốc ngày 7/3 là 18,21 CNY (khoảng 67.000 đồng)/kg, tiếp tục giảm 2,3% so với ngày 4/3.
Trước đó, vào đầu tháng 2, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết chỉ số trung bình trên toàn quốc của giá thịt lợn so với giá ngũ cốc, đứng ở mức 5,57:1 trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 28/1, nằm trong phạm vi cảnh báo cấp độ hai do giảm quá mức trong tuần thứ ba liên tiếp. Theo kế hoạch bình ổn thị trường thịt lợn, Trung Quốc đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm ba cấp độ để nâng cao cảnh báo về sự lên xuống quá mức của giá lợn hơi.
Thịt lợn chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt ở Trung Quốc, nó được coi là thước đo phúc lợi tài chính và là điểm tựa cho giá các loại thực phẩm khác. Giá thịt lợn là yếu tố quan trọng đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng như sinh kế của người dân ở Trung Quốc.
Đàn lợn của Trung Quốc trước đây đã bị tiêu hủy bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi, gây chết đàn từ năm 2018 đến năm 2019, khiến giá thịt lợn tăng vọt và đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Sau đó, Trung Quốc đã tái thiết đàn lợn và dần ổn định sản xuất, biến nó trở thành trọng tâm chính sách lớn của các nhà lãnh đạo nước này. 
Theo Reuters, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào năm 2022, sau khi giảm vào năm 2021. Năm 2022, dự kiến Trung Quốc sẽ nhập khẩu gần 4,8 triệu tấn thịt lợn, tăng gần 6% so với năm 2021. Tuy nhiên, khối lượng nhập khẩu sẽ vẫn ở dưới mức kỷ lục xác lập vào năm 2020 khi nguồn cung thịt lợn bị ảnh hưởng trầm trọng do dịch bệnh.
Dữ liệu Tổng cục Hải quan Hoa Kỳ cho biết nhập khẩu thịt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, do nguồn cung trong nước tăng cao đã hạn chế sự 'thèm khát' với các lô hàng quốc tế. Trung Quốc đã nhập khẩu 1,07 triệu tấn thịt trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, giảm 33% so với 1,6 triệu tấn của cùng kỳ năm 2021.
Đàn lợn nái của Trung Quốc đạt 42,9 triệu con vào cuối tháng 1, tăng 2% so với năm trước. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước dồi dào và giá thịt lợn thấp sẽ tiếp tục đè nặng lên nhập khẩu trong những tháng tới.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo sản lượng thịt lợn toàn cầu trong năm 2022 giảm 2% so với năm 2021, xuống còn 104,2 triệu tấn. Nguyên nhân chính là sản xuất suy yếu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, thương mại thịt lợn trên toàn cầu dự kiến tăng trưởng 2% trong năm 2022, lên 12,8 triệu tấn, vì nguồn cung tại các thị trường đang có sự thiếu hụt.

Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…