Giá lương thực thế giới cao kỷ lục mới

Giá lương thực thế giới cao kỷ lục mới

Giá lương thực thế giới đã đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tháng 3 vừa qua, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và dầu ăn.
 
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/4 cho biết giá lương thực thế giới đã đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tháng 3 vừa qua, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và dầu ăn.
Chỉ số giá lương thực của FAO (căn cứ giá của hầu hết các mặt hàng lương thực được giao thương trên toàn cầu) trong tháng 3 là 159.3 điểm, tăng so với con số 141,4 điểm vào tháng 2. Thông báo của FAO nêu rõ chỉ số giá lương thực đã tăng 12,6% từ tháng 2 đến tháng 3, lên mức cao kỷ lục mới kể từ khi ghi nhận các chỉ số năm 1990.
Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về ngô, lúa mì, lúa mạch và dầu hướng dương qua Biển Đen. Căng thẳng giữa hai nước này đã làm đình trệ xuất khẩu các mặt hàng trên của Ukraine.
Tháng trước, FAO cảnh báo giá lương thực và thực phẩm có thể tăng 20% do cuộc xung đột tại Ukraine, làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới.
FAO cũng giảm mức dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm 2022 từ 790 triệu tấn xuống còn 784 triệu tấn do lo ngại rằng ít nhất 20% khu vực trồng cấy vụ Đông ở Ukraine có thể không có sản phẩm thu hoạch./.

Nguồn: bnews.vn

Đọc nhiều trong tuần