Giá ngũ cốc ngày 30/3: Lúa mì giảm do các cuộc đàm phán Nga-Ukraine

Giá ngũ cốc ngày 30/3: Lúa mì giảm do các cuộc đàm phán Nga-Ukraine

Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago tiếp tục giảm vào thứ Tư(30/3) sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đạt được tiến bộ để kết thúc xung đột đã làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen này.
 
Trên sàn Chicago giá lúa mì giảm 1,24% xuống 9,96-3/4 USD/bushel. Giá ngô tăng 0,31% lên 7,28-1/2 USD/bushel trong khi giá đậu tương tăng 0,09% lên 16,44-1/2 USD/bushel.
Giá khô đậu tương giao sau trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên giảm 2,6% xuống 4.111 CNY (tương đương 646,36 USD)/tấn trong khi giá dầu hạt cải giảm 2%.
Diện tích trồng đậu tương 2022/2023 của Brazil sẽ tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn 15 năm, các chuyên gia kinh doanh nông nghiệp tại ngân hàng đầu tư Itau BBA cho biết hôm thứ Ba(29/3).
Nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và kìm chế giá cả leo thang, Nga đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU). Cơ quan báo chí của Chính phủ Liên bang Nga nêu rõ nước này sẽ tạm thời áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên EEU.
Lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc gồm lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, ngô, sẽ có hiệu lực đến ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, quyết định này có một số ngoại lệ, trong đó có các chuyến hàng viện trợ nhân đạo, sau khi được Bộ Nông nghiệp thông qua. 
Lệnh hạn chế này sẽ có hiệu lực đến ngày 31/8 tới. Quyết định trên nhằm bảo vệ thị trường lương thực, thực phẩm trong nước trong khi Nga đối mặt với những biện pháp hạn chế của nước ngoài.
Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine khiến Nga gặp khó khăn khi nhập khẩu hàng hóa. Cả Nga và Ukraine đều là nhà xuất khẩu lúa mì chủ chốt.
Chiến dịch quân sự tại Ukraine đã đẩy giá cả hàng hóa cũng như ngũ cốc toàn cầu tăng cao.
Ngày 14/3, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo tình hình này khiến thế giới có nguy cơ mất an ninh lương thực. Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động để ngăn nạn đói và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu xảy ra.
 
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần