Giá ngũ cốc ngày 31/3/2022: Lúa mì tăng, ngô và đậu tương giảm

Giá ngũ cốc ngày 31/3/2022: Lúa mì tăng, ngô và đậu tương giảm

Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago ngày 31/3/2022 tăng 0,46% lên 10,28-1/2 USD/bushel. Giá ngô giảm 0,1% xuống 7,37 USD/bushel, giá đậu tương giảm 0,56% xuống 16,54-3/4 USD/bushel.
Các loại ngũ cốc được giao dịch trên sàn Chicago ngày 31/3/2022 hầu hết đi ngang khi các thương nhân thận trọng đánh giá tác động của các cuộc đàm phán hòa bình gần đây giữa Ukraine và Nga. Bên cạnh đó, các thương gia chuẩn bị cho các báo cáo dự trữ và trồng trọt quan trọng của chính phủ Mỹ.
Trên sàn Chicago giá lúa mì tăng 0,46% lên 10,28-1/2 USD/bushel. Giá ngô giảm 0,1% xuống 7,37 USD/bushel, giá đậu tương giảm 0,56% xuống 16,54-3/4 USD/bushel.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ công bố báo cáo của mình về số liệu trồng trọt và dự trữ hàng quý của Mỹ vào cuối ngày.
Các nhà phân tích kỳ vọng báo cáo sẽ cho thấy diện tích trồng đậu tương cao hơn và diện tích trồng ngô ít hơn.
Xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn bùng phát ngay cả sau khi hai nước tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, điều này đã làm gián đoạn hoạt động của các loại ngũ cốc toàn cầu. Hai nước chiếm hơn 25% lượng lúa mỳ xuất khẩu của toàn cầu, gần 20% lượng ngô và 12% lượng giao dịch tất cả các loại ngũ cốc trên toàn cầu.
Chủ tịch công ty tư vấn Strategie Grains, Andree Defois, cho rằng nếu xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài trong ba đến bốn tháng tới, những tác động sẽ thực sự nghiêm trọng.
Cả Nga và Ukraine ghi nhận sản lượng và lượng xuất khẩu tăng mạnh trong thập kỷ qua và người nông dân trong khu vực nhìn chung có chi phí sản xuất thấp hơn so với các nhà cung cấp truyền thống hơn như Canada và Mỹ, điều đã khiến giá ngũ cốc giảm xuống.
Bộ nông nghiệp nước này cho biết Ukraine đang đàm phán với Romania về việc vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu qua cảng Constanta ở Biển Đen của Romania.
Các nhà cung cấp khác có thể đóng vai trò lớn hơn và người mua đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế nhằm giảm bớt lo ngại về nguồn cung. Ấn Độ vốn không phải nước xuất khẩu nhiều về lúa mỳ nhưng được cho là sẽ xuất lượng lúa mỳ kỷ lục. Pháp, Đức và Mỹ có thể cũng tăng cường xuất khẩu./.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần