IMF cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga có thể ảnh hưởng đến đồng Đô-la

IMF cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga có thể ảnh hưởng đến đồng Đô-la

Các biện pháp trừng phạt tài chính áp đặt lên Nga đe dọa làm suy yếu sự thống trị của đồng Đô-la Mỹ và có thể dẫn đến hệ thống tiền tệ quốc tế trở nên rời rạc hơn, Gita Gopinath - Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF nói với The Financial Times.
 
Nga đã phải hứng chịu rất nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh vì cuộc xung đột với Ukraine vào cuối tháng Hai.
Gopinath nói trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng Đô-la sẽ vẫn là đồng tiền chính của thế giới ngay cả trong bối cảnh đó hoàn toàn có thể xảy ra khả năng tỷ lệ sử dụng đồng tiền này giảm sút,” Đồng thời, bà cho biết thêm rằng một số quốc gia đang thương lượng lại loại tiền tệ mà họ được sử dụng trong thanh toán thương mại.
Bà nói rằng cuộc xung đột cũng góp phần thúc đẩy việc áp dụng tài chính kỹ thuật số, từ đồng tiền kỹ thuật số đến stablecoins và đồng tiền kỹ thuật số phát hành bởi ngân hàng trung ương.
Gopinath nói với FT rằng việc sử dụng nhiều loại tiền tệ khác trong thương mại toàn cầu sẽ dẫn đến đa dạng hóa hơn tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương.
Trước đó, bà nói rằng các lệnh trừng phạt Nga không làm mất đi vai trò đồng tiền dự trữ của đồng Đô-la và cuộc xung đột tại Ukraine sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng sẽ không gây ra suy thoái.
 
 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)

Đọc nhiều trong tuần