Mỹ tìm cách "hạ nhiệt" giá xăng dầu, hỗ trợ bình ổn thị trường

Mỹ tìm cách "hạ nhiệt" giá xăng dầu, hỗ trợ bình ổn thị trường

Tổng thống Joe Biden trong ngày 31/3 (theo giờ địa phương) dự kiến sẽ đưa tuyên bố về hành động của chính quyền Mỹ nhằm làm giảm tác động từ giá nhiên liệu tăng cao do khủng hoảng ở Ukraine.
 
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc tung ra thị trường 1 triệu thùng dầu thô/ngày trong thời gian vài tháng từ Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) của nước này, trong nỗ lực làm giảm giá xăng tăng cao hiện nay.
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden trong ngày 31/3 (theo giờ địa phương) dự kiến sẽ đưa tuyên bố về hành động của chính quyền Mỹ nhằm làm giảm tác động từ giá nhiên liệu tăng cao do khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, thông báo không cho biết thêm chi tiết.
Một nguồn tin ở Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Biden hiện cân nhắc tiếp tục giải phóng SPR để hỗ trợ bình ổn các thị trường năng lượng toàn cầu, mà nếu được thực hiện có thể còn lớn hơn quyết định mở bán 30 triệu thùng hồi đầu tháng này.
Trong cùng thời gian, các nước thành viên Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cũng đã nhất trí giải phóng hơn 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược.
Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận khác cho biết chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc tạm thời dỡ bỏ một số hạn chế bán đối với xăng hỗn hợp có hàm lượng ethanol cao trong mùa Hè như một cách hạ nhiệt giá nhiên liệu cho người tiêu dùng Mỹ. Thêm ethanol vào xăng có thể làm giảm giá xăng, do ethanol được làm từ ngô và hiện có giá rẻ hơn xăng.
Giá xăng tăng cao tại Mỹ đang trở thành một vấn đề chính trị đối với Tổng thống Biden và đảng Dân chủ, khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Giá xăng tăng cao trên toàn nước Mỹ đang gây ra nhiều tác động, đặc biệt với những bang nằm trong "Vành đai Mặt trời."
SmartAsset - một trang web thông tin tài chính tập trung vào người tiêu dùng, đã đánh giá tình hình tại toàn bộ 50 bang dựa trên 6 điểm dữ liệu vào đầu tháng này để xác định nơi nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chi phí nhiên liệu tăng cao.
Trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến đầu tháng Ba, giá xăng đã tăng trung bình 71 cent/gallon (tương đương 3,78 lít) trên cả nước Mỹ, nâng mức giá nhiên liệu trong tháng Hai cao hơn khoảng 38% so với cùng kì năm trước. Hiện giá xăng đang ở mức trung bình 4,23 USD/gallon.
Thông qua đánh giá tỷ lệ phần trăm thu nhập ước tính chi cho tiền xăng, thay đổi giá xăng trung bình trong một tháng, mức thay đổi trong giá xăng trung bình trong một năm, tỷ lệ hộ gia đình có ít nhất một ôtô, tỷ lệ hộ gia đình có hai ôtô trở lên và trung bình hàng năm số dặm xe đã đi trên 100.000 người, SmartAsset nhận thấy các bang ít bị ảnh hưởng nhất bởi đợt tăng giá gần đây là New York, Rhode Island, Massachusetts, Maryland và New Jersey.
Tuy nhiên, khu vực "Vành đai Mặt trời" ở miền Nam nước Mỹ lại chịu tác động nặng nề nhất, với các bang Alabama, Mississippi và Tennessee. Theo tính toán, một hộ gia đình có một ôtô ở Alabama, nơi giá xăng tăng 79 cent, dự kiến sẽ chi 4,25% thu nhập hàng tháng cho tiền xăng. Giá xăng ở bang này đã tăng 1,40 USD/gallon trong năm qua, cao hơn 30 bang khác.
Trong khi đó, cư dân ở hai bang Mississippi và Tennessee chi 4,71 và 4,01% thu nhập tương ứng của họ cho nhiên liệu. Đáng chú ý, tỷ lệ phần trăm chi cho việc mua xăng ở Mississippi là cao nhất tại Mỹ.
Danh sách các bang chịu ảnh nặng nề nhất do giá xăng tăng của SmartAssets còn gồm New Mexico, Idaho, Montana, Indiana, Louisiana, Arizona và Nevada./.

Nguồn: Lan Phương-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều trong tuần