Nhu cầu tôm tại Mỹ tăng mạnh

Nhu cầu tôm tại Mỹ tăng mạnh

Trong 2 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu trên 66 nghìn tấn tôm trị giá hơn 634 triệu USD, tăng 25% về lượng và tăng 41% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Người tiêu dùng Mỹ ngày càng ăn nhiều tôm. Theo đó, trong năm 2021, nước này nhập khẩu gần 900 nghìn tấn tôm, trị giá 8 tỷ USD, tăng 20% về lượng và 24% về giá trị so với năm 2020.
 
Theo Undercurrent News, trong ít nhất 5 tháng trở lại đây, nhập khẩu tôm của Mỹ liên tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt trong 2 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu trên 66 nghìn tấn tôm trị giá hơn 634 triệu USD, tăng 25% về lượng và tăng 41% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA).
Người tiêu dùng Mỹ ngày càng ăn nhiều tôm. Theo đó, trong năm 2021, nước này nhập khẩu gần 900 nghìn tấn tôm, trị giá 8 tỷ USD, tăng 20% về lượng và 24% về giá trị so với năm 2020.
Đồng thời, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho tôm khi giá trung bình trong tháng 2 ở mức 9,6 USD/kg, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ấn Độ tiếp tục thống trị vị trí nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ
Như thường lệ, Ấn Độ là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong tháng 2, đạt gần 23 nghìn tấn, trị giá hơn 219 triệu USD. Con số này tăng 15% về lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ chiếm 34% tổng lượng tôm nhập khẩu của Mỹ trong tháng. Giá tôm trung bình của Ấn Độ khoảng 9,6 USD/kg, tăng 12% so với mức trung bình 8,8 hồi tháng 2/2021.
Theo nguồn tin của Undercurrent News, giá tôm tại Ấn Độ gần đây ổn định ở mức nền mới trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi lứa tôm đang thả đạt đến size tiêu chuẩn.
Lượng tôm của Ecuador xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng mạnh 44% lên hơn 16 nghìn tấn trong tháng 2. Kim ngạch đạt hơn 125 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Ecuador lấy lại vị trí số 2 nhà cung cấp tôm cho Mỹ từ Indonesia. Tôm Ecuador vẫn là món hời với người tiêu dùng khi giá chỉ khoảng 7,75 USD/kg. Tuy nhiên, mức giá này đã tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện, người nuôi tôm tại Ecuador đang lo lắng về chi phí nuôi quá cao do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Một chủ trang trại nuôi tôm cho biết các chi phí nuôi tôm như hoá chất, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi…đều tăng mạnh.
Chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 60% nay thành gánh nặng lớn khi giá nguyên liệu đầu vào như ngô, lúa mỳ tăng mạnh. Hầu hết công ty thức ăn chăn nuôi đều đã tăng giá thức ăn thành phẩm và họ tuyên bố sẽ còn tăng trong tháng 5.
Đặc biệt, giá xăng dầu tăng mạnh càng khiến chi phí vận tải đường biển vốn đang ở mức cao nay càng cao hơn.
Trong một bức thư gửi khách hàng, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi Cargill cho biết công ty xin lỗi vì buộc phải tăng giá vì chi phí đầu vào hiện đang ở mức cao do ảnh hưởng bởi căng thẳng Nga - Ukraine.
Trong khi đó, giá tôm tại bờ tuần 13 giảm 0,1 - 0,6 kg so với tuần trước đó. Điều này càng làm nản lòng người nuôi. Hiện giá tôm thẻ chân trắng tại Eucador dao động trong khoảng 1,9 - 4,9 USD/kg (tuỳ loại).
Đối với thị trường Việt Nam, Theo số liệu của Hải quan, 2 tháng đầu năm nay, Mỹ tiếp tục là thị trường đơn lẻ nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước. xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của năm 2021.
2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 117,5 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam hiện là nguồn cung tôm lớn thứ 4 sang thị trường này.

Nguồn: doanhnghiep.vn

Đọc nhiều trong tuần