OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu thô lên 432.000 thùng/ngày

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu thô lên 432.000 thùng/ngày

OPEC +, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác bao gồm cả Nga, đã nhất trí trong cuộc họp vào thứ Năm về việc tăng sản lượng lên khoảng 432.000 thùng/ngày (bpd) vào tháng 5.
Con số này tăng nhẹ so với mức tăng hàng tháng trước đó là 400.000 thùng/ngày.
Trong khi các quốc gia nhập khẩu dầu có thể sẽ thất vọng vì OPEC+ đã không làm nhiều hơn để giảm bớt áp lực lên giá dầu thô, có lẽ động thái hợp lý nhất là kiên định với lộ trình đã thỏa thuận và chờ xem mọi thứ diễn ra như thế nào trong thời gian tới.
Nga cung cấp tới 5 triệu thùng/ngày dầu thô và khoảng 2 triệu thùng/ngày sản phẩm, chủ yếu cho khách hàng mua ở châu Âu và châu Á.
Xuất khẩu dầu thô của Nga dường như ổn định trong tháng 3, theo dữ liệu Kpler ước tính các lô hàng đạt 4,45 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với 4,6 triệu thùng/ngày trong tháng 2. Châu Âu nhập khẩu 2,06 triệu thùng/ngày trong tháng 3, giảm so với 2,97 triệu thùng/ngày của tháng 2, trong khi châu Á nhập khẩu 1,84 triệu thùng/ngày trong tháng 3, tăng so với mức 1,39 triệu thùng/ngày của tháng 2.
Trung Quốc với việc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại do COVID đang diễn ra ở một số thành phố lớn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu và tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 

Nguồn: VITIC/Reuters

Đọc nhiều trong tuần