Xoài Thái Lan đối mặt với tình trạng dư nguồn cung do xung đột tại Ukraine

Xoài Thái Lan đối mặt với tình trạng dư nguồn cung do xung đột tại Ukraine

Các trang trại xoài ở huyện Nongwuasor thuộc tỉnh Udon Thani chỉ có thể xuất khẩu 2.000 tấn trong lượng 10.000 tấn xoài đã thu hoạch do nhiều quốc gia hạn chế các chuyến bay chở hàng khi cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine diễn ra. Giám đốc Phòng Thương mại tỉnh Prasert Faichaona cho biết.
 
Nongwuasor đạt sản lượng xoài cao nhất trong 10 năm qua và có thể lên đến 15.000 tấn vào tháng 5: “Ba loại xoài được ưa chuộng ở thị trường nước ngoài là Barracuda , Fah Lan và Phet Ban Lad. Nhưng chỉ có thể xuất khẩu 2.000 tấn, vì vậy số còn lại sẽ phải phân phối đến thị trường trong nước ”.
“Phòng thương mại đã làm việc với các cơ quan liên quan để tìm các kênh phân phối như chợ cuối tuần, trung tâm mua sắm và cửa hàng thực phẩm sạch Blue Flag trên toàn quốc.”
Prasert cho biết khách hàng lớn nhất của xoài Thái Lan là các nhà bán lẻ trái cây ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Ông cho biết thềm: “Trung Quốc từng đặt hàng vài nghìn tấn mỗi năm, nhưng năm nay đơn đặt hàng của họ giảm mạnh do ít các chuyến bay vận tải và các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với sản phẩm nhập khẩu của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.”
 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Freshplaza)

Đọc nhiều trong tuần