Giá vàng ngày 12/5/2022 tăng trở lại

Giá vàng ngày 12/5/2022 tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay tăng do USD điều chỉnh giảm và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm; giá vàng trong nước cũng tăng, SJC lên mức 70,22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 14h45, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,55 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,55 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 70,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,60 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 70,22 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng thế giới 1.846 – 1.859 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 12/5 giao dịch quanh ngưỡng 1.846 – 1.859 USD/ounce, tăng 12 - 15 USD/ounce so với hôm qua.
Han Tan, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity cho biết: “Vàng giao ngay đang được hồi phục khi USD điều chỉnh và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới 3% so với dữ liệu lạm phát của Mỹ được theo dõi chặt chẽ hiện nay. Nếu lạm phát được chứng minh là đang tăng liên tục, điều đó có thể khiến vàng giao ngay phá vỡ dưới mức trung bình 200 ngày và mức hỗ trợ ngay lập tức xung quanh khu vực 1.830 USD/ounce”.
Giá vàng đang cố gắng để giữ trong vùng tích cực, khi chứng kiến một chút động lực tăng sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết, CPI tháng 4 của nước này đã tăng 0,3%, sau khi tăng 1,2% trong tháng Ba. Dữ liệu này đánh bại các dự báo đồng thuận trước đó khi các nhà kinh tế cho rằng mức tăng 0,2%.
Báo cáo cho biết, lạm phát toàn phần đã tăng 8,3% trong năm, cao hơn dự kiến. Lạm phát tháng 3 đã tăng lên 8,5%, mức cao nhất trong 40 năm. Trước đó, các nhà phân tích dự báo đà tăng CPI của Mỹ trong tháng 4/2022 sẽ chậm lại, giảm từ 1,2% xuống 0,2% và đạt mức tăng hàng năm là 8,1%.
Lãi suất ngắn hạn tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi. Đồng USD giảm giá, mặc dù vẫn ở mức cao, làm cho vàng - vốn được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/5 củng cố lập luận của họ về kế hoạch tăng lãi suất nhanh nhất kể từ ít nhất là những năm 1990 để chống lạm phát.
Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics của Mỹ cho biết: "Nhìn chung, dữ liệu tháng 4 có thể sẽ củng cố quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong một vài cuộc họp tiếp theo - và có thể dẫn đến suy đoán mới về việc tăng 0,75 điểm phần trăm hoặc một động thái giữa các cuộc họp".
Một số nhà kinh tế và phân tích thị trường đã nói rằng lạm phát mới nhất ủng hộ ý kiến cho rằng lạm phát đã đạt đỉnh; tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là lạm phát sẽ tăng lên như thế nào.
Adam Button, Trưởng nhóm chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cho biết: Chúng ta đang trong quá trình vượt qua mức lạm phát cực cao. Giá thực phẩm và năng lượng tăng tiếp tục là những yếu tố góp phần đáng kể vào việc tăng giá tiêu dùng. Báo cáo cho biết, chỉ số giá lương thực đã tăng 1% trong tháng trước, giá khí đốt tự nhiên và giá điện cũng tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tính tới thời điểm này, giá năng lượng tăng 3%; giá lương thực tăng 9,4%.
Một số nhà phân tích nhận định giá năng lượng sẽ tiếp tục đẩy lạm phát lên cao hơn. Giá xăng trung bình ở Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục.
Katherine Judge, nhà kinh tế học cấp cao tại CIBC, cho biết, mặc dù lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng nó nhiều khả năng kéo dài hơn dự kiến.
Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, nói: “Vấn đề đối với các nhà đầu tư vàng và các hàng hóa khác được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát là Fed sẽ tăng lãi suất bằng mọi giá để dập tắt đà tăng lạm phát”. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Steve Land, Phó chủ tịch và Giám đốc danh mục đầu tư của Franklin Templeton's Franklin Gold and Precious Metals Fund, cho biết, mặc dù vàng đã phải vật lộn để thu hút bất kỳ động lực tăng giá nào, nhưng nó vẫn tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán.
Kể từ đầu năm, S&P 500 đã giảm 16% xuống 4.000 điểm vào thứ Ba. Trong khi đó, ngay cả khi chịu áp lực bán ra hôm thứ Ba, giá vàng vẫn gần như trung lập trong năm.
Theo ông Land, mặc dù hoạt động của vàng khá đáng thất vọng trong những tuần gần đây, ông coi hành động giá như một giai đoạn củng cố sau kết quả hoạt động mạnh mẽ trong quý đầu tiên.
Ngoài ra, theo ông, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục coi vàng là một công cụ đa dạng hóa quan trọng và phòng ngừa lạm phát: "Không có gì phải bàn cãi khi nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều động lực hơn đã có trong một thời gian dài. Vàng, tương quan thấp với thị trường, có nghĩa là nó là nơi mà các nhà đầu tư có thể ẩn náu ở một mức độ nào đó".
Ông nói: “Sức mua của người tiêu dùng tiếp tục giảm và đó là môi trường hấp dẫn đối với vàng”.
Chuyên gia này cũng cho rằng, mặc dù tỷ giá thực sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ vẫn ở mức thấp, điều này vẫn hỗ trợ cho vàng.

Nguồn: Vinanet/VITIC

Đọc nhiều trong tuần