Dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu được cải thiện hơn nhiều

Dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu được cải thiện hơn nhiều

Nỗ lực lấp đầy kho khí đốt của EU diễn ra bất chấp việc Nga đã quyết định cắt giảm nguồn cung đối với năm quốc gia thành viên châu Âu gồm Phần Lan, Bulgaria, Ba Lan, cũng như Hà Lan và Đan Mạch.
 
Dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã được lấp đầy tới 41% công suất cho mùa Đông tới, tức là nhiều hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo hôm 31/5 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU diễn ra trong 2 ngày ở thủ đô Brussels với nội dung chính là thảo luận về vấn đề năng lượng trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.
Người đứng đầu cơ quan điều hành châu Âu cũng nhấn mạnh rằng châu Âu đang đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm các tuyến đường cung cấp khí đốt thay thế.
Nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nơi khác trên thế giới ngoài Nga đã tăng gấp đôi trong quý đầu tiên của năm nay so với năm ngoái.
Hội nghị cũng đã thảo luận về kế hoạch REPowerEU nhằm giảm nhanh sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, để đạt được một hệ thống năng lượng linh hoạt hơn và một Liên minh Năng lượng được kết nối chặt chẽ.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khuyến khích việc sử dụng nhanh chóng, trước mùa đông tới, nền tảng mua năng lượng chung của EU, cũng mở cho các nước Tây Balkan và ba đối tác phương Đông có liên quan.
Trong kết luận hội nghị, Hội đồng châu Âu đề nghị EC nghiên cứu với các đối tác quốc tế cách thức để kiềm chế giá năng lượng tăng, bao gồm tính khả thi của việc áp dụng giới hạn giá tạm nhập khi thích hợp.
Hội đồng châu Âu ghi nhận tầm quan trọng của các nguồn năng lượng bản địa vì sự an toàn của nguồn cung cấp đồng thời kêu gọi đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo; đẩy nhanh các thủ tục cấp phép cho các dự án năng lượng tái tạo, cải thiện sự đổi mới, năng lực, kỹ năng và chuỗi cung ứng cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió, hydro, năng lượng sinh học, máy bơm nhiệt và nguyên liệu thô.
Hội đồng châu Âu nhấn mạnh việc hoàn thiện và cải thiện kết nối khí đốt và mạng lưới điện của châu Âu bằng cách đầu tư và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các dự án, bao gồm LNG và điện tương lai và khí sẵn sàng cho hydro kết nối trong toàn EU, kể cả các quốc đảo thành viên. Cần tận dụng lợi thế của bán đảo Iberia để đóng góp vào việc đảm bảo an ninh nguồn cung cho toàn EU.
Với tinh thần đoàn kết, châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho những gián đoạn nguồn cung lớn có thể xảy ra và khả năng phục hồi của thị trường khí đốt EU cần được cải thiện, đặc biệt là thông qua các hiệp định đoàn kết song phương và sự phối hợp kế hoạch dự phòng để đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung lớn./.
 

Nguồn: Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều trong tuần