Giá dầu thế giới tăng do nhu cầu vững

Giá dầu thế giới tăng do nhu cầu vững

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ tư (8/6), do dự đoán báo cáo về tồn trữ dầu của Mỹ thấp, trong khi kỳ vọng về nhu cầu vững.
 
Dầu thô Brent giao tháng 8 tăng 40 US cent, tương đương 0,3%, lên 120,97 USD/thùng, sau khi đóng cửa vào thứ Ba ở mức cao nhất kể từ ngày 31/5.
Dầu thô Mỹ giao tháng 7 ở mức 120,01 USD/thùng, tăng 60 cent, tương đương 0,5%, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 8/3 trong phiên trước đó.
Theo các nhà phân tích dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, mặc dù dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất có thể tăng cao.
Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: "Thị trường dầu dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt vì nguồn cung tồn kho thấp. Tồn kho dầu thô có thể sẽ giảm nhiều hơn khi mùa lái xe và kỳ nghỉ hè.
Tuy nhiên, số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô và các sản phẩm dầu của Mỹ đã tăng trong tuần trước.
Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022, cảnh báo rằng việc căng thẳng Nga và Ukraine đã gây ra thiệt hại kép do đại dịch COVID-19 và nhiều quốc gia hiện đang phải đối mặt với suy thoái.
Trong khi đó, nguồn cung dầu thô và sản phẩm dầu toàn cầu vẫn eo hẹp, thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận dầu diesel của các nhà máy lọc dầu châu Á lên mức kỷ lục.
Giám đốc điều hành của công ty thương mại toàn cầu Trafigura cho biết giá dầu có thể sớm chạm mức 150 USD/thùng và tăng cao hơn trong năm nay.
Hầu hết các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu đã hoạt động gần hết công suất để đáp ứng nhu cầu gia tăng từ việc phục hồi đại dịch và để thay thế nguồn cung bị mất của Nga.
Các nhà phân tích của JP Morgan ước tính rằng Nga đã cắt giảm khoảng 500.000 đến 700.000 thùng mỗi ngày xuất khẩu các sản phẩm dầu.
Hôm thứ Ba, Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm dầu đợt đầu tiên nhằm mục đích giảm lượng hàng tồn kho cao trong nước, vốn đã tăng lên khi các đợt áp dụng biện pháp hạn chế đi lại đã làm giảm nhu cầu. Tuy nhiên, mặc dù có những bổ sung mới nhất cho hạn ngạch, khối lượng vẫn thấp hơn nhiều so với năm ngoái.
 
 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…