Giá dầu thế giới tuần kết thúc 13/6: Dầu Brent tăng 1,9%

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 13/6: Dầu Brent tăng 1,9%

Giá dầu giảm vào thứ Sáu (10/6), sau khi giá tiêu dùng của Mỹ tăng hơn dự kiến và Trung Quốc áp đặt các biện pháp hạn chế do COVID-19.
 
Dầu thô Brent giảm 1,06 USD xuống 122,01 USD/thùng. Dầu thô Mỹ giảm 84 cent xuống 120,67 USD / thùng.
Cả hai loại dầu đều tăng trong tuần, 1,9% đối với dầu Brent và 1,5% đối với WTI.
Trong ngày cuối tuần giá dầu giảm cùng với chứng khoán Phố Wall sau thông tin giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng Năm. Giá xăng đã cao kỷ lục và chi phí thực phẩm tăng vọt. Điều đó làm tăng dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn.
Thông tin tác động đến nhu cầu dầu, Thượng Hải và Bắc Kinh đã quay trở lại cảnh báo COVID vào thứ Năm. Các khu vực của Thượng Hải đã áp đặt các biện pháp hạn chế và thành phố đã công bố một đợt kiểm tra hàng loạt đối với hàng triệu cư dân.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng gần 12% so với một năm trước đó.
Dầu đã tăng hơn 1 USD trước đó trong phiên do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở châu Âu và châu Phi.
Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, chỉ số báo hiệu nguồn cung trong tương lai, đã tăng sáu lên 580 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.
Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu thô dài hạn ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 6, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho biết hôm thứ Sáu.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm 1%

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 1% vào thứ Sáu (10/6) do dự báo nhu cầu trong tuần này ít hơn so với dự kiến trước đó, một phần do việc đóng cửa nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng Freeport ở Texas.

Các nhà phân tích dự đoán rằng việc Freeport ngừng hoạt động sẽ làm giảm lượng khí đốt cung cấp, đặc biệt là ở châu Âu.

Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 7 giảm 11,3 cent, tương đương 1,3% xuống 8,850 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).

Trong tuần, hợp đồng tăng khoảng 4% sau khi giảm khoảng 2% vào tuần trước.

Giá khí đốt giao sau của Mỹ đã tăng khoảng 135% trong năm nay do giá cao hơn nhiều ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu xuất khẩu LNG của Mỹ tăng mạnh.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống 94,8 bcfd trong tháng 6 từ mức 95,1 bcfd trong tháng 5. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 96,1 bcfd vào tháng 12 năm 2021.

Với thời tiết nóng hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 89,4 bcfd trong tuần này lên 93,0 bcfd trong hai tuần tới.

Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm xuống 12,2 bcfd trong tháng 6 từ 12,5 bcfd vào tháng 5, theo dữ liệu từ Refinitiv.

 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần