Giá vàng ngày 27/5/2022 tăng lên mức 69,52 triệu đồng/lượng

Giá vàng ngày 27/5/2022 tăng lên mức 69,52 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ vì một số nhà đầu tư bán tháo sau khi biên bản của Fed cho thấy có thể duy trì lập trường tăng lãi suất; tuy nhiên vàng trong nước tăng giá, SJC lên mức 69,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 14h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,40 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 69,35 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,55 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng) - bán ra 69,37 triệu đồng/lượng (tăng 270.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,50 triệu đồng/lượng - bán ra 69,52 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.849 – 1.856 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 27/5 giao dịch quanh ngưỡng 1.849 - 1.856 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay giảm nhẹ vì một số nhà đầu tư bán tháo sau khi biên bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy kinh tế Mỹ có thể duy trì lập trường tăng lãi suất.
Bộ Thương mại vừa công bố trong bài báo sơ bộ, GDP quý 1 của Mỹ giảm 1,5%, so với kỳ vọng của thị trường chỉ giảm 1,3%. Đây là ước tính thứ hai về GDP của Mỹ, đánh giá ban đầu cho thấy nền kinh tế đang co lại 1,4%. Thị trường vàng không có nhiều phản ứng trước các dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Các nhà phân tích thị trường cho rằng giá vàng cần giữ mức tăng trên 1.850 USD/ounce để bắt đầu thu hút sự quan tâm mua nhất quán.
Các nhà kinh tế đã lưu ý rằng, sự mất cân bằng thương mại tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo, thương mại ròng giảm 3,23% so với GDP quý đầu tiên, gần như không thay đổi so với ước tính ban đầu. Báo cáo cho biết: “Sự sụt giảm trong GDP thực tế phản ánh sự giảm đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân, xuất khẩu, chi tiêu của chính phủ liên bang và chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang, trong khi nhập khẩu, vốn là một phép trừ trong tính toán GDP, lại tăng lên”.
Các nhà kinh tế tiếp tục nhấn mạnh tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ. Báo cáo cho thấy, tiêu dùng cá nhân tăng 3,1%, tăng so với ước tính ban đầu là 2,7%. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn tăng cao và đe dọa sức chi tiêu của người tiêu dùng. Báo cáo cho biết, Chỉ số Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 5,1%, giảm nhẹ so với ước tính ban đầu là 5,2%.
Một điểm tích cực đối với vàng là Fed sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất 50 điểm phần trăm nữa và sau đó đợi để xem tác động của nó đối với nền kinh tế. Vì vậy phản ứng của vàng tạm thời không quá lớn, Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng của Tiger Brokers, cho hay.
Fed trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5, nói rằng, họ nhận thấy rủi ro tăng đối với lạm phát và cam kết ổn định giá cả khi nó làm xói mòn tài sản cá nhân. Trong khi đó, Brian Lan, giám đốc điều hành của GoldSilver Central, cho biết cam kết của Fed trong việc nâng lãi suất đã ảnh hưởng một chút tới vàng, với một số hành động chốt lời đã diễn ra và giá có thể giảm xuống 1.820 USD hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, trong dài hạn, giới đầu tư lo ngại về khả năng khủng hoảng kinh tế đang tìm kiếm tài sản có thể giúp họ vượt qua giai đoạn này và vàng sẽ tỏa sáng.
Lãi suất và lợi suất trái phiếu của Mỹ cao hơn trong ngắn hạn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, vốn không lãi. Tuy nhiên, lâu nay vàng vẫn được coi là tài sản an toàn trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Điều này đã bắt đầu gây tranh cãi, khi mới đây Cựu Thống đốc Ngân hàng Canada David Dodge, hiện là cố vấn cấp cao tại Bennett Jones LLC, cho rằng, vàng là một mặt hàng lỗi thời và Ngân hàng Trung ương Canada đã đúng khi loại bỏ lượng vàng dự trữ bắt đầu từ đầu những năm 2000. Ngân hàng Trung ương Canada đã bán hết lượng vàng dự trữ của mình và hiện là quốc gia G7 duy nhất chính thức không nắm giữ vàng.
Theo quan điểm của cựu Thống đốc David Dodge, vấn đề khá rõ ràng, đó là chi phí để giữ vàng, trong khi nắm giữ trái phiếu Mỹ hoặc Trung Quốc hoặc Euro sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn.
Đó là một quan điểm mạnh mẽ và ông tin tưởng rằng, hệ thống tiền tệ quốc tế đã ở một nơi đủ mạnh, việc nắm giữ công cụ ổn định cổ xưa được gọi là 'vàng' này thực sự không có ý nghĩa gì.
Trong khi đó, về tiền điện tử, vị chuyên gia kỳ cựu này cho biết, Bitcoin hiện không có vị trí trong bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Canada. Tuy nhiên, ông không từ chối hoàn toàn tiền điện tử. Theo ông, vấn đề tiền tệ kỹ thuật số là một vấn đề rất quan trọng, cần phải bắt đầu quan tâm đến phát triển số hóa hệ thống tài chính để giảm chi phí giao dịch.

Nguồn: Vinanet/VITIC

Đọc nhiều trong tuần