Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng gần 12%

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng gần 12%

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5/2022, từ mức thấp trong một năm trước đó, trong bối cảnh lượng tồn kho cao và việc áp dụng các biện pháp hạn chế do COVID-19 và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.
 
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết hôm thứ Năm, nước mua dầu thô hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 45,83 triệu tấn vào tháng 5, tương đương 10,79 triệu thùng/ngày (bpd). Con số đó so với 10,5 triệu thùng/ngày vào tháng 4 và mức trung bình năm 2021 là 10,3 triệu thùng/ngày.
Nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước ở mức 217 triệu tấn, tương đương khoảng 10,49 triệu thùng/ngày.
Các nhà máy lọc dầu hoạt động đã ổn định trở lại sau khi sụt giảm mạnh vào tháng 3 và tháng 4, khi một số nhà máy lọc dầu độc lập nâng sản lượng hoặc quay trở lại sau quá trình bảo trì nhà máy, các thương nhân và nhà phân tích cho biết.
Theo công ty tư vấn hàng hóa Trung Quốc JLC, công suất sử dụng nhà máy tại các nhà máy độc lập ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc đã tăng lên trên 60% vào tuần trước từ mức dưới 50% vào tháng 4, nhưng một số nhà máy lọc dầu của nhà nước vẫn đang hoạt động.
Trong khi đó, tồn kho dầu thô đứng ở mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021, tăng so với tuần trước kể từ cuối tháng, theo Vortexa Analytics, chuyên theo dõi hàng tồn kho.
Dữ liệu cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh luyện ở mức 3,27 triệu tấn trong tháng 5, giảm 40% so với 5,41 triệu tấn của năm trước. Xuất khẩu từ đầu năm đến nay đã giảm 38,5%.
Bất chấp lợi nhuận xuất khẩu kỷ lục được thúc đẩy bởi sự phục hồi nhu cầu toàn cầu và nguồn cung của Nga bị gián đoạn, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu nhiên liệu - đặc biệt là dầu diesel và xăng - duy trì chính sách được thực hiện vào cuối năm 2021.
Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch 4,5 triệu tấn cho xuất khẩu nhiên liệu tinh chế trong tuần này, hạn ngạch cho năm 2022, để giảm lượng hàng tồn kho cao trong nước khi nhu cầu nội địa giảm do khóa COVID-19.
Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) - trong tháng 5 là 9,07 triệu tấn, giảm so với tháng 5 năm ngoái. Nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm giảm 9,3% xuống 44,91 triệu tấn.
Sự sụt giảm chủ yếu là do nhập khẩu LNG của Trung Quốc giảm, dự báo sẽ giảm tới 19% trong năm nay do tiêu thụ nội địa yếu. 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số t…