Thị trường dầu thế giới trong tuần tăng hơn 3%

Thị trường dầu thế giới trong tuần tăng hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vào thứ sáu (3/6), khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tăng cao. Giá dầu vẫn tăng dù cho Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, quyết định tăng thêm sản lượng dầu thô để bù đắp cho sản lượng sụt giảm của Nga.
 
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, hôm thứ Năm đã đồng ý tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày (bpd) một tháng trong tháng 7 và tháng 8 thay vì 432.000 thùng/ngày như đã thỏa thuận trước đó.
Ngày 3/6, giá dầu thô Brent tăng 2,11 USD, tương đương 1,8%, lên mức 119,72 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 2 USD, tương đương 1,7%, lên 118,87 USD.
Trong cả tuần, giá dầu WTI và Brent tăng hơn 3%.
Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates LLC tại Galena, Illinois, cho biết: "Quyết định của OPEC + ngày hôm qua và sự gia tăng liên tục trong các đợt phát hành SPR đang duy trì nguồn cung dầu thô ở mức dồi dào, đặc biệt với nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu đã giảm đáng kể so với một vài năm trước".
Nguồn cung cấp vẫn còn khan hiếm. Hôm thứ Năm, một báo cáo tồn kho hàng tuần của Mỹ cho thấy kho dự trữ dầu thô giảm 5,1 triệu thùng hơn dự kiến. Lượng xăng tồn kho cũng giảm.
Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã giữ nguyên các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên ở mức 727 trong tuần tính đến ngày 3 tháng 6.
Nhu cầu cũng đang tăng lên. Trung tâm tài chính của Trung Quốc là Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh đã nới lỏng các hạn chế COVID-19 và chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ kích thích nền kinh tế.
Dầu giữ đà tăng sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy việc làm tăng hơn dự kiến trong tháng 5.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng vào thứ sáu (3/6), do dự báo về sản lượng thấp, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao hơn, thời tiết ấm hơn và nhu cầu cao hơn so với dự báo trước đó trong hai tuần tới.

Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 7 tăng 3,8 cent, tương đương 0,4%, lên 8,523 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Hợp đồng này vẫn giảm khoảng 2% trong tuần sau khi tăng khoảng 8% vào tuần trước.

Giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 128% cho đến nay trong năm nay, do giá cao hơn nhiều ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng mạnh.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống 94,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 6 từ mức 95,1 bcfd trong tháng 5. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 96,1 bcfd vào tháng 12 năm 2021.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 85,3 bcfd trong tuần này lên 86,4 bcfd vào tuần tới và 89,9 bcfd trong hai tuần.

Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 12,8 bcfd trong tháng 6 từ mức 12,5 bcfd trong tháng 5. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.

Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan thấp hơn khoảng 9% so với mức trung bình của 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, giảm từ 39% so với mức 5 năm ở giữa tháng 3, theo Refinitiv.

 

 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 10/9 tăng

Giá dầu phiên chiều 10/9 tăng, do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt ngày càng tăng trên thị trường Mỹ, sau khi cơn bão Ida tấn công làm giảm sản lượng, mặc dù cả hai loại dầu đ…