Doanh nghiệp chăn nuôi nên ứng biến thế nào trong giai đoạn giá nguyên liệu rung lắc khó đoán?

Doanh nghiệp chăn nuôi nên ứng biến thế nào trong giai đoạn giá nguyên liệu rung lắc khó đoán?

Đồng USD liên tiếp lập đỉnh trong vòng 20 năm, giá dầu quay trở lại mức cao nhất 1 tháng đều là những tiêu đề thường bắt gặp trong giai đoạn gần đây. Thị trường tài chính biến động dữ dội, trong đó thị trường hàng hóa, cụ thể hơn là giá các mặt hàng nông sản cũng không tránh khỏi xu hướng rung lắc mạnh. Điều này đặt ra vấn đề cho không chỉ giới đầu tư mà còn đối với các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa.
 
Giá các nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương hay lúa mì diễn biến khá trầm lắng trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, với những dấu hiệu gần đây khi giá liên tục rung lắc mạnh thì lo ngại về giai đoạn đột phá có thể sẽ xảy ra.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, giá đậu tương đã ghi nhận mức bật tăng mạnh sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7. Lúa mì cũng là mặt hàng biến động mạnh mẽ khi giá quay đầu suy yếu, mất đi hoàn toàn mức nhảy vọt vào đầu tuần này. Trước hết, để có chiến lược phù hợp đối với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp, chúng ta cần hiểu nguyên nhân của diễn biến trên.

Nguồn cung nông sản vẫn thắt chặt

Vào 23h tối ngày 12/10, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát hành báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 10. Tương tự như hầu hết các báo cáo hàng tháng trước, giá các mặt hàng nông sản cũng nhanh chóng phản ánh với các thay đổi số liệu. Giá đậu tương đã thể hiện đà tăng rõ nét nhất khi triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn.
Nếu như tồn kho đậu tương niên vụ cũ trong báo cáo ngày 30/09 của USDA cao hơn dự kiến của thị trường đã khiến cho giá mặt hàng này suy yếu thì xu hướng giá lại đang có dấu hiệu đảo chiều sau vài phiên tăng liên tiếp gần đây. Trong báo cáo lần này, USDA đã một lần nữa hạ dự báo năng suất đậu tương niên vụ 2022/23 của Mỹ xuống còn 49,8 giạ/mẫu, thấp hơn kì vọng duy trì ở mức 50,5 giạ/mẫu của thị trường.
Hạn hán nghiêm trọng trong suốt giai đoạn phát triển của cây trồng tiếp tục gây thiệt hại đối với mùa vụ năm nay. Năng suất và sản lượng mùa vụ mới bị cắt giảm mạnh khiến tồn kho cuối niên vụ 22/23 được dự báo đạt 200 triệu giạ, mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Ngược lại, giá lúa mì lại chịu áp lực sau báo cáo WASDE do kỳ vọng vào những điều chỉnh sắp tới. Bất chấp việc Nga cho biết đã có một vụ lúa mì bội thu với sản lượng lên tới 100 triệu tấn dù hoạt động thu hoạch còn chưa kết thúc, USDA vẫn duy trì sản lượng và xuất khẩu lúa mì của nước này ở mức 91 triệu tấn và 42 triệu tấn. Nghi ngờ về số liệu lần này đã khiến lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Tuy nhiên, nhìn chung sản lượng lúa mì của Mỹ và Argentina niên vụ 22/23 thấp hơn nhiều so với báo cáo vẫn cho thấy triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn.

Thời tiết vẫn là mối bận tâm hàng đầu
Hoạt động thu hoạch ngô và đậu tương Mỹ đang trong giai đoạn cao điểm nên khả năng vận chuyển trong thời gian này tới sẽ quyết định lớn đến xu hướng giá các mặt hàng. Sau đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất vào mùa hè, độ ẩm vẫn chưa được cải thiện khiến cho mức nước sụt giảm trên con sông Mississippi, tuyến đường vận tải chính đưa hơn 60% nông sản Mỹ tới các cảng xuất khẩu. Điều này gây ra khó khăn khi các sà lan di chuyển qua đây sẽ phải cắt giảm bớt trọng tải, và khiến nguồn cung từ Mỹ ra quốc tế sẽ bị gián đoạn.