Giá dầu thế giới ở gần mức cao nhất trong 3 tuần

Giá dầu thế giới ở gần mức cao nhất trong 3 tuần

Giá dầu thế giới ổn định gần mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Năm (6/10), sau khi OPEC+ đồng ý thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020.
 
Giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 8 cent xuống 93,29 USD/thùng, sau khi tăng 1,7% trong phiên trước đó.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 11 giảm 15 cent xuống 87,61 USD/thùng, tăng 1,4% vào thứ Ba.
Thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn OPEC+, được đưa ra trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga và sẽ siết chặt nguồn cung trong một thị trường vốn đã eo hẹp, làm tăng thêm lạm phát. 
Các nhà phân tích của ING cho biết: “Hành động mới nhất này từ OPEC+ cho thấy dự báo cả năm 2023 hiện tại là 97 USD/thùng.
Trong cả hai phiên giao dịch gần đây nhất, giá của hai loại dầu chủ chốt này đều bật tăng mạnh.
Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày có thể thúc đẩy sự phục hồi của giá dầu, vốn đã giảm từ 120 USD/thùng cách đây 3 tháng xuống 90 USD/thùng do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn câu, lãi suất Mỹ gia tăng và đồng USD mạnh hơn.
Tuy nhiên, do sản lượng tại một số quốc gia OPEC+ thấp hơn mức mục tiêu, mức cắt giảm thực tế sẽ nhỏ hơn mức giảm 2 triệu thùng/ngày đã được thống nhất tại cuộc họp.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cho biết việc cắt giảm nguồn cung thực tế sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng/ngày.
Các nhà phân tích tại RBC Capital cho biết, hơn một nửa trong số 1 triệu thùng/ngày bị cắt giảm dự kiến đến từ nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của nước này đã giảm trong tuần trước. Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm 1,4 triệu thùng xuống còn 429,2 triệu thùng. Còn dự trữ xăng sụt 4,7 triệu thùng, mạnh hơn dự báo, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất cũng giảm mạnh hơn dự báo, mất 3,4 triệu thùng.
 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…