Giá dầu thế giới tuần kết thúc 8/10: Dầu Brent tăng 11%

Giá dầu thế giới tuần kết thúc 8/10: Dầu Brent tăng 11%

Giá dầu thế giới tăng khoảng 4%, lên mức cao nhất trong 5 tuần vào thứ Sáu (7/10). Giá tiếp tục tăng do quyết định của OPEC+ trong tuần này, nhằm cắt giảm nguồn cung lớn nhất kể từ năm 2020 do lo ngại về khả năng suy thoái và lãi suất tăng.
 
Dầu tăng ngày thứ năm liên tiếp ngay cả khi đồng USD tăng cao, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 263.000 việc làm trong tháng 9/2022, cao hơn một chút so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.
Dầu Brent tăng 3,50 USD, tương đương 3,7%, lên 97,92 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 4,19 USD, tương đương 4,7%, lên 92,64 USD.
Đó là mức đóng cửa cao nhất đối với Brent kể từ ngày 30 tháng 8 và WTI kể từ ngày 29 tháng 8.
Cả hai loại dầu đều công bố mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp và mức tăng theo tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 trong tuần này, với dầu Brent tăng khoảng 11% và WTI cao hơn 17%.
Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống 3,5% từ mức 3,7% của tháng 8 giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang làm mọi cách để thúc đẩy cuộc chiến chống lạm phát.
Trong khi đó, đồng USD tiếp tục kéo dài chuỗi tăng giá trong ngày thứ ba liên tiếp hôm 7/10, khi thị trường kỳ vọng rằng Fed có thể sẽ một lần nữa tăng mạnh lãi suất trong cuộc họp vào tháng 11 tới dựa trên số liệu báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất của Bộ Lao động Mỹ.
OPEC+, nhóm gồm 13 nước thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu với 10 nhà xuất khẩu dầu khác trong đó có Nga, hôm 5/8 đã công bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày, tương đương với 2% sản lượng hàng ngày của toàn cầu, cho đến ngày 23/12/2023 và đây là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất của OPEC kể từ tháng 4/2020 đến nay.
Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức thiếu hụt 3,5 triệu thùng/ngày từ mức mục tiêu mà OPEC+ đã công bố trước đó.
Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Yếu tố chính do đợt cắt giảm mới nhất của OPEC là giá dầu có khả năng đạt 100 USD trở lại”.
Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais cho biết việc cắt giảm mục tiêu sản lượng sẽ khiến OPEC + có thêm nguồn cung để khai thác trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.O, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm hai trong tuần này xuống còn 602 giản.
 

Nguồn: VITIC/Reuter

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…