Giá vàng chiều ngày 13/10/2022 tăng nhẹ

Giá vàng chiều ngày 13/10/2022 tăng nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay tăng nhẹ, kéo giá vàng trong nước tăng theo, SJC lên mức 67,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 14h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65,95 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 66,90 triệu đồng/lượng (không đổi)
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66 triệu đồng/lượng - bán ra 66,90 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66 triệu đồng/lượng - bán ra 67,02 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.668 – 1.675 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 13/10 giao dịch quanh ngưỡng 1.668 - 1.675 USD/ounce, tăng 5 - 10 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay không thể tăng mạnh do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,9%/năm, giá USD ở mức cao. Không chỉ vàng, thị trường chứng khoán cũng đang chịu ảnh hưởng từ tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về lạm phát có thể sẽ còn tăng. Điều này đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào cuối năm.
Nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 9/2022 của Fed. Trong khi đó, số liệu lạm phát, dự kiến công bố vào hôm nay (13/10) , có thể làm sáng tỏ lộ trình tăng lãi suất của Fed.
Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX nhận định, thị trường vàng đang tạm chững lại trước những sự kiện rủi ro lớn, trong đó có biên bản họp của Fed và báo cáo CPI sắp tới. Fed càng mạnh tay thặt chặt lãi suất thì vàng càng kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
Thị trường dự báo biên bản họp này sẽ chỉ xác nhận mong muốn thắt chặt chính sách lãi suất của Fed. Vàng vốn được coi là rào cản chống lại lạm phát, song lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester cho hay, ngay cả khi Fed nâng mức lãi suất lớn trong năm nay, thì vẫn chưa thể kiểm soát được lạm phát tăng cao và sẽ cần phải thúc đẩy chính sách thắt chặt tiền tệ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, sức ép từ lạm phát, cuộc khủng hoảng năng lượng và thực phẩm cho căng thẳng Nga-Ukraine gây ra và lãi suất cao hơn đang đẩy thế giới đến bờ vực suy thoái.
Theo giới chuyên gia, dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục mất đà và nguy cơ suy thoái gia tăng, nhưng Fed vẫn sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình, điều này có thể giữ giá vàng thấp hơn trong thời gian dài.
Trong báo cáo về kim loại quý mới nhất, các nhà phân tích hàng hóa tại Heraeus Precious Metals đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng, thị trường vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn vào cuối năm khi lãi suất tăng hỗ trợ đồng USD. Các chuyên gia này nhận định, Fed càng tiếp tục lộ trình thắt chặt tích cực của mình lâu bao nhiêu, đồng USD sẽ cản trở đà tăng của vàng lâu bấy nhiêu.
Thị trường kim loại tiếp tục chịu sức ép bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Đáng chú ý nhất đêm qua là lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,962%.
Lợi tức trên trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đóng vai trò là tiêu chuẩn cho lãi suất thế chấp nhà ở tại nước này.
Lãi suất trung bình đối với các hợp đồng vay thế chấp cố định trong 30 năm tiếp tục tăng 6 điểm cơ bản lên 6,81% trong tuần kết thúc vào ngày 7/10.
Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Mỹ (MBA) hôm thứ Tư cho biết, lãi suất trung bình đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006 khi lĩnh vực nhà ở tiếp tục chịu gánh nặng từ các điều kiện tài chính thắt chặt.
Lãi suất cho vay thế chấp cũng đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm nay do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo đuổi một lộ trình tăng lãi suất tích cực để giảm lạm phát cao đã đè nặng lên lĩnh vực nhà.
Chỉ số Mua hàng trên lĩnh vực này, thước đo của các đơn vay thế chấp mua nhà dành cho hộ gia đình, đã giảm 2,1% so với tuần trước và thấp hơn 39% so với một năm trước; Trong khi Chỉ số tái cấp vốn cho lĩnh vực nhà ở giảm 1,8% vào tuần trước và giảm 86% so với một năm trước.
Hoạt động xây dựng và bán nhà đã suy yếu đáng kể trong nhiều tháng gần đây, số lượng bán nhà đã ghi nhận tháng giảm thứ 7 liên tiếp. Tuy nhiên, giá nhà tại Mỹ vẫn ở mức cao đã làm xói mòn khả năng chi trả của những người mua nhà.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, chỉ số đô la Mỹ suy yếu nhưng vẫn ở quanh mức cao nhất 20 năm; Giá dầu thô vẫn duy trì quanh 89,50 USD/thùng. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm giá vẫn chiếm lợi thể tổng thể trong ngắn hạn và đang là xu thế chủ đạo, chi phối diễn biến thị trường.
Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc và là mức cao nhất trong tháng 10 là 1.738,7 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc cũng là mức thấp nhất trong tháng 9 là 1.622,20 USD/ounce.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC

Đọc nhiều trong tuần

Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm
Giá dầu thế giới hôm nay 20/9 giảm

Giá dầu giảm vào phiên sáng thứ hai (20/9), kéo dài mức giảm từ thứ sáu (17/9), sau khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và số lượng giàn khoan của Mỹ tăng lên, mặc…