Mỹ tiếp tục xả kho dầu dự trữ nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng cao

Mỹ tiếp tục xả kho dầu dự trữ nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng cao

Trong nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng cao, ngày 19/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của nước này và sẽ xả thêm nếu cần.
 
Số dầu nói trên là đợt bán cuối cùng trong số 180 triệu thùng dầu mà Mỹ tuyên bố sẽ xả kho hồi tháng 3 vừa qua. Tổng thống Biden nêu rõ hiện kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ có khoảng 400 triệu thùng, tức là hơn 50% công suất, và Washington sẽ tiếp tục bình ổn thị trường cũng như tìm cách giảm giá dầu. Ông chỉ thị giới chức trách chuẩn bị xả thêm dầu dự trữ trong những tháng tới nếu cần thiết để nhanh chóng ứng phó với giá dầu leo thang và các diễn biến quốc tế. Chính quyền Mỹ cũng lên kế hoạch mua dầu thô bổ sung cho kho dự trữ khi giá dầu xuống mức 67 - 72 USD/thùng hoặc thấp hơn.
Bên cạnh đó, Tổng thống Biden kêu gọi các công ty năng lượng Mỹ tăng sản lượng dầu một cách có trách nhiệm, song song với việc tiếp tục chuyển đổi sang năng lượng sạch. Ông hối thúc các doanh nghiệp giảm giá xăng bán lẻ. Theo ông, giá xăng đang không theo xu hướng đi xuống chung của giá dầu thô, chất thêm gánh nặng cho các hộ gia đình và đe dọa nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Biden nhấn mạnh đây là thời điểm các doanh nghiệp cần sử dụng lợi nhuận để tăng sản lượng khai thác và lọc dầu, hạ giá sản phẩm.
Trước đó, trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao, cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Biden đã cho phép xả 1 triệu thùng/ngày từ Kho Dự trữ chiến lược trong 6 tháng, với tổng số dầu bán ra 180 triệu thùng.
Trên thị trường, giá dầu ngày 19/10 đã tăng trở lại sau 3 ngày giảm liên tiếp. Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 11 tăng 2,73 USD (3,3%), lên mức 85,55 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 2,38 USD (2,6%) lên 92,41 USD/thùng.
 
 

Nguồn: Đặng Ánh (TTXVN)

Đọc nhiều trong tuần