OPEC+ căn cứ tình hình thị trường để đưa ra quyết định về sản lượng

OPEC+ căn cứ tình hình thị trường để đưa ra quyết định về sản lượng

Quyết định của OPEC+ trong cuộc họp vào tháng 10 vừa qua, với việc giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày (bắt đầu từ tháng 11), đã đóng một vai trò quan trọng nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.
 
Dự kiến, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ tiếp tục xem xét các điều kiện để cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới tại cuộc họp vào tháng 12 tới.
Đây là thông tin được ông Saadoun Mohsen, một quan chức cấp cao trong phái đoàn Iraq tại OPEC, đưa ra trước báo giới ngày 26/11.
Theo ông Saadoun Mohsen, quyết định của OPEC+ trong cuộc họp vào tháng 10 vừa qua, với việc giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày (bắt đầu từ tháng 11), đã đóng một vai trò quan trọng nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.
Đại diện Iraq tại OPEC cũng nhấn mạnh thị trường dầu mỏ toàn cầu đã chứng kiến sự biến động về giá do tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng suy giảm kinh tế thế giới.
Do tác động của các yếu tố này, OPEC+ rất khó để đảm bảo sự ổn định về giá dầu.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Vienna (Áo) vào ngày 4/12 tới. Theo ông Saadoun Mohsen, Iraq dự kiến giá dầu thô sẽ ở mức ít nhất 85-95 USD/thùng vào năm tới.
Tháng 4/2020 khi đại dịch COVID-19 hoành hành, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày trong nỗ lực nhằm đảo chiều lao dốc của giá dầu thô vì tác động của các biện pháp phong tỏa phòng dịch.
Từ năm 2021, OPEC+ bắt đầu tăng sản lượng sau khi thị trường phục hồi. Sản lượng trở về mức trước đại dịch COVID-19 trong năm 2022 nhưng chỉ trên văn bản vì một số thành viên phải chật vật để đạt chỉ tiêu tăng sản lượng.
Đến tháng 9 vừa qua, sau hơn 1 năm, lần đầu tiên OPEC+ lại quyết định cắt giảm sản lượng nhưng chỉ là động thái mang tính tượng trưng với mức cắt giảm là 100.000 thùng/ngày từ tháng 10.

Nguồn: Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc nhiều trong tuần